002: Bài dự thi “Tết Việt trên đất Mỹ 2018” CẢM NHẬN VỀ MÓN ĂN CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Mã số 002 – Bài dự thi Tết Việt trên đất Mỹ 2018 chủ đề “Mâm cỗ Tết”.

Cảm nhận về món ăn cổ truyền Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thu

Đây là cái Tết thứ hai mình xa nhà, cảm giác cũng không hẳn là quá bồn chồn, quá tiếc nuối hay đại loại là không thể vượt qua, nhưng thật sự cũng không hẳn là dễ chịu.

Tết đối với mình, không phải đặc biệt vì một thứ gì đó hữu hình, không phải được lương tháng 13 từ cơ quan, cũng không phải được quà cáp từ các đối tác, lại càng không phải được lì xừ từ họ hàng.

Tết đối với mình, đó là một món quà về tinh thần—là thời gian cùng chị hai la cà mua sắm, cùng ba đi mua hoa về trang trí nhà cửa, cùng mẹ qua nhà ngoài lấy bánh chưng do chính tay bà gói và chuẩn bị bày biện mâm cỗ cho giao thừa… nhớ và nhớ rất nhiều những giá trị vô hình đó.

Xa nhà, mình không còn được ăn món bánh chưng, củ kiệu, giò thủ… những món ăn tự tay cả gia đình chuẩn bị. Có thể nơi đây, trên đất Mỹ, những món ăn của Việt Nam vẫn luôn sẵn sàng phục vụ, nhưng, cái gia vị của chính Việt Nam, của chính gia đình, thì sẽ không nơi nào thay thế được.

Mình nhớ lúc gọi về nhà vào đêm 30 và mùng 1, ba mẹ có hỏi, “Ở bển có bán bánh chưng hay phở không con? Con có ra ngoài mua ăn không?” Khi nghe thế, tự nhiên mình lại rơi nước mắt. Không phải buồn vì không có bánh chưng để ăn, mà ngay vào thời điểm đó, tất cả kỷ niệm cùng trải qua với gia đình vào dịp Tết, tất cả những gia vị từ món ăn truyền thông ùa về, làm mình không thể nào nén được, dù đã cố.

Nhớ lắm, hương vị và gia vị của các món ăn ấy vào dịp Tết.

Đối với một đứa không giỏi bếp núc như mình, lại đi du học và sống 1 mình, nhưng mình cũng ráng “gồng mình” để có 1 bữa ăn mang tính cổ truyền Việt Nam. Mình chọn món phở bò, món mình yêu thích, cũng là món cả giả đình yêu thích. Quyết tâm lội bộ đến chợ Việt Nam cách chỗ mình ở gần 40 phút để mua nguyên liệu về nấu, nào là bạc hà, ngò gai, giá, bún… Và sau gần 3 tiếng “vật vã” mình cũng đã thành công. Thành phẩm là món “phở bò made by me”. Thế là hăm hở chụp hình và gửi về cho ba mẹ xem.

Tet 2018_Pho bo lai bun bo

Phở bò lai bún bò

Tuy món ăn của mình có vẻ giống “phở bò lai với bún bò”, và cái vị của món ăn nó… cũng khác một trời một vực so với “ngoài tiệm”. Nhưng động lại trong mình, đó là một niềm tự hào, tự hào vì mình vẫn có thể duy trì cái nếp của ngày Tết Việt Nam. Và tự hào vì mình đã tự tay chuẩn bị cho món ăn truyền thống vào dịp Tết.

Tết Việt trên đất Mỹ, không cần phải quá xa xỉ, cũng không cần phải quá phô trương.

Tết Việt trên đất Mỹ, là cái Tết trong tâm hồn, trong những kỉ niệm cùng gia đình, và trong ký ức về những phong tục, tập quán của Việt Nam. Và món ăn, là sự gợi nhớ sâu sắc nhất, đối với mình, đó là như vậy.

Tết 2018, món “phở bò lai bún bò” là mâm cỗ Tết tuyệt với và ý nghĩa tại nơi đây, trên đất Mỹ này.

– Nguyễn Thị Bích Thu-

“Tết Việt trên đất Mỹ” là cuộc thi thường niên do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm khuyến khích các du học sinh và người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ các hoạt động sáng tạo (bằng hình ảnh, bài viết hoặc video clip) về Tết cổ truyền của Việt Nam trên đất Mỹ. Cuộc thi “Tết Việt trên đất Mỹ” năm 2018 có chủ đề “Mâm cỗ Tết”

Comments