006: Bài dự thi “Tết Việt trên đất Mỹ 2018” TẾT XƯA

Mã số 006 – Bài dự thi Tết Việt trên đất Mỹ 2018 chủ đề “Mâm cỗ Tết”.

Tết xưa

Tác giả: Đoàn Hương Lý

Tết ký ức trong mình là bánh chưng, bát thịt nấu đông, cây quất và cành mùi già dùng để đun nước tắm ngày cuối cùng của năm, giống như một hình thức tẩy trần. Xua đi những điềm cũ và chuẩn bị đón năm mới tốt đẹp hơn.

Mình vẫn thích hương vị của cái Tết xưa, ngày đó dù nền nhà vẫn là nền đất nhấp nhô, trong nhà không có gì ngoài ban thờ đơn sơ, bộ bàn ghế cũ và một cái ti vi đen trắng. Khi mà kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn vào những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 nhưng Tết xưa vẫn mang một sắc thái nhẹ nhàng, tròn vị hơn, ý nghĩa hơn, niềm vui cũng hân hoan hơn bây giờ.

Mình nhớ, mỗi khi Tết về nhìn ai cũng phấn khởi, vui mừng chuẩn bị Tết. Cả xóm rộn ràng. Trước cửa nhà mình có một cái ao, đến trước ngày 23 tháng Chạp sẽ đánh bắt cá để ra chợ bán. Ngày đó, cả làng tấp nập ra bờ ao đánh bắt cá, trẻ con chạy nhảy nô đùa, nhộn nhịp, người lội xuống ao tát nước, người thả lưới trên bờ. Những hình ảnh đó là những hình ảnh đẹp nhất trong suốt thời thơ ấu của mình. Niềm vui ấy mới chân thực và giản dị biết chừng nào.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn, nhiều người đã không còn hào hứng với Tết. Do sức ép về kinh tế, về nhiều lễ nghĩa, tâm linh mà Tết đã không còn được mong chờ như xưa nữa. Rất nhiều người đã không còn tự tay chuẩn bị Tết mà đặt ngoài hàng, họ dành thời gian để nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, hoặc đi du lịch để thư giãn.

Đôi lúc mình nghĩ thấy trẻ con bây giờ, tuổi thơ của chúng cũng nhiều áp lực quá. Ngày ngày đi học, nghỉ hè, nghỉ Tết cũng bao nhiêu là bài vở, không còn thời gian mà vui chơi, chạy nhảy ngoài đồng thả diều, bắt cua, mò ốc hay như lang thang khắp xóm để hái khế, vặt sung, tuốt đòng đòng mà thưởng thức chúng như những món mĩ vị ngon nhất trên đời. Tết đối với trẻ bây giờ thiếu hẳn tiếng pháo nổ giòn rã, cũng không còn háo hức chờ Tết chỉ bởi vì sẽ được ăn những món ngon mà ngày thường không được ăn. Tết có nghĩa là được ăn bánh chưng, được ăn giò, được ăn kẹo, đặc biệt là sẽ được may áo mới. Những thứ đó bây giờ ngày thường sẵn có nên đã không ai còn tâm lý mong chờ ấy nữa.

Tôi cũng thế, khi còn ở Việt nam, tôi cũng cảm thấy Tết bây giờ mệt mỏi quá, tốn kém quá và cũng không còn háo hức nữa. Tết đến như là một nghĩa vụ vậy, nhưng khi đi xa rồi mới cảm nhận được Tết của mình rất đẹp. Đẹp lắm, đẹp chỉ bởi vì Tết là đoàn viên, là những tiếng nói cười rộn rã khắp nơi. Mỹ là một đất nước tôn trọng quyền tự do cá nhân, họ ưa sự yên tĩnh và có trật tự. Bởi vì thế sẽ chẳng bao giờ bạn bắt gặp cảnh náo nhiệt như những phiên chợ ở quê nhà, ngoại trừ bạn sống ở khu đông cộng đồng người Việt ở tiểu  bang California. Sự ồn ào náo nhiệt đó mang lại cảm giác xum vầy, ấm áp, là sự kết nối giữa con người với con người.

Những năm đầu xa quê tôi cũng không quá chú tâm vào chuẩn Tết, chỉ là cùng vài người bạn tụ tập gói bánh chưng và liên hoan ăn uống. Sau này càng ở lâu tôi càng thích tạo không khí Tết sao cho ấm áp hơn như luộc bánh chưng ngoài trời bằng bếp củi, mọi người tụ tập vừa luộc bánh vừa nướng khoai. Vào ngày Tết thì đến những khu chợ châu Á để xem đốt pháo, múa lân. Điều này nếu ở Việt nam chắc tôi không còn được thưởng thức nữa, được ngửi lại mùi khói pháo khiến tôi càng nhớ về Tết xưa khi bé hơn. Năm nay ngoài gói bánh chưng và thắp hương tôi còn chuẩn bị trang trí lại một không gian Tết mang đậm nét Tết xưa. Cũng là muốn cho con biết thêm nhiều hơn về Tết Việt.

Tôi dùng màu vẽ và giấy màu thủ công của con để tập viết thư pháp, tôi viết đôi câu đối và vài mong muốn tốt đẹp cho một năm sắp tới rồi treo chúng lên tường để bày góc Tết. Nhìn chúng tôi thấy thật ấm áp và ý nghĩa. Có được những tác phẩm do mình viết ra để trang trí lại càng làm tăng thêm sự thích thú với Tết bởi vốn dĩ tôi rất thích thư pháp và câu đối. Năm 2013 tôi có dịp về ăn Tết ở quê nhà, tôi nhất định phải ra con phố ông Đồ trước cửa Văn miếu đếu du xuân. Đó là nét đẹp văn hoá mà tôi nghĩ chúng ta nên giữ gìn và bảo vệ cho ngày Tết thêm ý nghĩa.

Tết xưa bình yên hơn, ấm cúng hơn, niềm vui cũng trọn vẹn hơn.

Năm mới chúc toàn thể cộng đồng người Việt đang học tập và sinh sống tại Mỹ một năm thêm Sức khoẻ, Bình an, Hạnh phúc, Vạn sự như ý, Công việc hanh thông và Sung túc.

 

1 Câu đối Tết

 

2Cùng mẹ học viết chữ

 

3Góc trưng bày Tết Việt.

 

4Cung chúc Tân Xuân tới mọi nhà

 

5Khai bút đầu Xuân

 

6Mâm cỗ sáng mùng 1 Tết

 

7Bánh chưng gói bằng lá chuối chỉ có ở Mỹ

 

8Tụ tập cùng bạn bè tại thành phố Denver, bang Colorado, nước Mỹ

– Đoàn Hương Lý –

“Tết Việt trên đất Mỹ” là cuộc thi thường niên do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm khuyến khích các du học sinh và người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ các hoạt động sáng tạo (bằng hình ảnh, bài viết hoặc video clip) về Tết cổ truyền của Việt Nam trên đất Mỹ. Cuộc thi “Tết Việt trên đất Mỹ” năm 2018 có chủ đề “Mâm cỗ Tết”

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.