007: Bài dự thi “Tết Việt trên đất Mỹ 2018” MÀU CỦA TẾT

 Mã số 007 – Bài dự thi Tết Việt trên đất Mỹ 2018 chủ đề “Mâm cỗ Tết”.

Màu của Tết

Tác giả: Đoàn Thị Minh Phượng

 

Nó vẽ Tết bằng nhiều màu sắc!

Khi vào tiểu học, Tết của nó gói gọn trong màu khói toả ra từ hương mùi thơm mà mẹ đun trong bếp. Nó hít hà vị nước mùi toả hương thơm nồng khắp nhà và háo hức chờ đợi những điều may mắn sẽ đến với mình và các thành viên trong gia đình.

Tết thời cấp 2 của nó nhuộm màu yêu thương. Nếu Tết là một bộ váy, hẳn nó sẽ điểm lên một chút màu đỏ tươi của nhành hoa lay ơn, một chút tím mộng mơ của hoa violet, một chút phơn phớt hồng kiêu sa của cành đào phai, và vài giọt màu nâu cánh gián của món chả nem trứ danh bà nó sắp sẵn chỉ chờ con cháu về quây quần.

Lên cấp ba, Tết của nó đổi màu ương ương của tuổi mới lớn. Thứ màu được tạo nên từ những sắc màu chẳng vướng bận, chẳng âu lo, hoà cùng sắc cam của tuổi trẻ, của những khát khao muốn thể hiện bản thân. Chỉ đợi qua mùng hai, nó bay qua nhà đám bạn thân rủ nhau chúc Tết thầy cô và chỉ có mặt ở nhà sau khi chén xong một tô bún cá và vài ba bát ốc cay xè lưỡi.

 

MaucuaTet-1 Trẻ con trong áo dài truyền thống đón Tết

 

MaucuaTet-2Người Việt đón Tết tại thành phố Saint Louis và thành phố Chicago

 

Vào Đại học, Tết của nó mang màu tương tư, như thể ai đó bắt nó xếp hàng chờ mua đĩa bánh cuốn Cát Dài thơm ngon dịp đầu năm nhưng phút cuối, cô bán hàng kêu hết mắm. Nó tập làm quen với việc chờ đợi, và cứ thế, nó vững tin hơn vào một tình yêu xa, thuỷ chung, trọn vẹn.

Màu sắc của Tết hiển hiện trong trí nhớ của nó đâu chỉ là những vật hữu hình, mà là những câu chuyện sẽ đi theo nó suốt cuộc đời. Khi có gia đình, dù bận mấy, nó cũng gói bánh Chưng, rán ít nem, xào ít miến,… chỉ mong bọn trẻ con ít nhiều cảm nhận được màu của Tết, theo cách riêng của tụi nó, dù ở một nơi rất xa quê hương.

– Đoàn Thị Minh Phượng –

“Tết Việt trên đất Mỹ” là cuộc thi thường niên do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm khuyến khích các du học sinh và người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ các hoạt động sáng tạo (bằng hình ảnh, bài viết hoặc video clip) về Tết cổ truyền của Việt Nam trên đất Mỹ. Cuộc thi “Tết Việt trên đất Mỹ” năm 2018 có chủ đề “Mâm cỗ Tết”

 

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.