012: Bài dự thi “Tết Việt trên đất Mỹ 2018” LÌ XÌ KIỂU MỸ VÀ PHỞ “GIÁO”

Mã số 012 – Bài dự thi Tết Việt trên đất Mỹ 2018 chủ đề “Mâm cỗ Tết”.

Lì xì kiểu Mỹ và Phở “giáo”

Tác giả: Đậu Thị Sim

Tôi còn nhớ như in cái cảm giác háo hức chờ đợi Tết đến để được nhận…. lì xì. Cái hồi còn bé tý, 5, 6 tuổi thật sự có ai hiểu được Tết nó ý nghĩa như thế nào đâu. Chỉ mong được đến Tết để có bộ quần áo mới, được ăn thịt đông rồi được nhận tiền lì xì. Tôi không thể nào quên được cảm giác hãnh diện khi sau 3 ngày Tết tổng số tiền lì xì của mình lên tới…… 100 nghìn đồng.
Cái thời đó, thật ra lại vui. Trẻ con mà, chỉ cần có kẹo, có quần áo mới, chả bao giờ phải lo nghĩ việc xa nhà, xa bố mẹ. Bây giờ lớn rồi có đầy kẹo, có đầy quần áo mà lại chả được gần bố mẹ như xưa…

Đây là năm thứ hai tôi không ăn Tết cùng bố mẹ. Tôi ở Mỹ cũng được gần 2 năm. Mỗi dịp Tết đến, tôi lại cảm giác nhớ nhà và bồi hồi. Tôi nhớ nhất là hình ảnh bố và em trai gói bánh chưng. Tôi nghĩ chả bao giờ mình có thể tìm lại hình ảnh ấy. Tôi còn nhớ hôm đó là ngày 28 Tết. Mọi thành viên trong gia đình đã quây quần đông đủ. Bình thường mẹ sẽ chuẩn bị nguyên liệu, tôi rửa lá dong, bố và em trai đùm bánh chưng. Tôi không biết đùm bánh lớn nhưng bao giờ tôi cũng tranh gói cái bánh nhỏ cho riêng mình. Rồi buổi tối cả nhà sẽ quây quần bên bếp lửa cùng nấu bánh và cùng trò chuyện, chia sẻ. Đối với tôi, đó là Tết, là cảm giác ấm cúng được quây quần bên gia đình…

Bây giờ ở Mỹ, tôi không thể đùm bánh chưng, nấu bánh chưng như ở Việt Nam nhưng tôi luôn luôn muốn giới thiệu cho gia đình nuôi (host family) cũng như bạn bè tôi được biết đến cái Tết của Việt Nam. Sáng mồng Một, tôi chuẩn bị một phong bao lì xì để mừng tuổi cho em (host kid). Tất nhiên, em chỉ thích mỗi phong bao lì xì đỏ, chả quan tâm đến số tiền trong đó! Rồi ngày hôm sau, bố mẹ em dẫn tôi và cả nhà đi ăn đồ Việt Nam. Tôi không ăn bánh chưng nhưng đối với tôi, đó cũng như là bữa ăn quây quần với gia đình thứ hai ở Mỹ.
Ngày hôm sau, tôi dẫn 3 người bạn người Mỹ đi ăn đồ Việt. Đó là lần đầu tiên họ thử đồ ăn Việt Nam. Trước khi gọi món, tôi tặng mỗi bạn mỗi phong bao lì xì với tiền Việt Nam trong đó.

01

Rồi sau đó, tôi dạy các bạn cách gọi món bằng tiếng Việt. Tôi giới thiệu với các bạn bia Sài Gòn, Phở, gỏi cuốn, chả giò (ngoài Bắc gọi là nem rán), cơm thịt nướng, bò lúc lắc và phở xào.

Mặc dù đó không phải là những món ăn truyền thống trong dịp Tết của Việt Nam, tôi muốn các bạn biết đến ẩm thực Việt Nam và phong tục lì xì trong ngày Tết. Đối với tôi, đó là điều ý nghĩa nhất: là sự chia sẻ và quây quần cùng người thân, bạn bè. Mặc dù tôi không thể ở gần gia đình nhưng cho dù ở xa, tôi vẫn có những người bạn, người thân mới cùng tôi tạo thêm hương vị cho ngày Tết.

Vui thay, Tết năm nay tôi vẫn được lì xì nhưng là lì xì “kiểu” Mỹ!

02

– Đậu Thị Sim –

“Tết Việt trên đất Mỹ” là cuộc thi thường niên do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm khuyến khích các du học sinh và người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ các hoạt động sáng tạo (bằng hình ảnh, bài viết hoặc video clip) về Tết cổ truyền của Việt Nam trên đất Mỹ. Cuộc thi “Tết Việt trên đất Mỹ” năm 2018 có chủ đề “Mâm cỗ Tết”

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.