014: Bài dự thi “Tết Việt trên đất Mỹ 2018” KHI NAM NHÂN NẤU MÂM CỖ TẾT

Mã số 014 – Bài dự thi Tết Việt trên đất Mỹ 2018 chủ đề “Mâm cỗ Tết”.

Khi nam nhân nấu mâm cỗ Tết

Tác giả: Vũ Thùy Linh

01Mâm ngũ quả

Phụ nữ Việt Nam vốn dĩ sinh ra đã mang cái chức tề gia nội trợ. Là người phụ nữ nửa truyền thống, tôi cũng thích nấu nướng dù không giỏi. Nhưng người truyền cảm hứng cho tôi nhiều nhất có lẽ là người bạn tâm giao của tôi. Anh luôn ủng hộ tôi, luôn động viên bằng những lời khen về những món ăn tôi nấu. Không những thế dù công việc hàng ngày bận rộn, anh không ngại đi chợ mua đồ nấu nướng giúp tôi. Và giờ thì chính anh cũng trở thành một nghệ sĩ, tôi vui hơn khi không phải vào bếp một mình.

Cuộc sống của người Việt xa xứ thiếu thốn nhiều thứ như món ăn mà thiếu rất nhiều gia vị dù nho nhỏ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn cố gắng khắc phục điều đó bằng những gì có sẵn và nêm nếm cho đậm đà bằng tình yêu thương, bằng cảm thông và chia sẻ.

Trước Tết tôi có việc đi xa dài ngày, chỉ kịp mang chút nhánh hoa đào về đón giao thừa chứ không kịp chuẩn bị được nhiều cho mâm cỗ Tết. Thế nhưng tôi vẫn được hưởng một không khí Têt đầy ấm cúng và hạnh phúc cùng anh và những người bạn. Những đấng nam nhi đã khiến tôi không khỏi bất ngờ trước mâm cỗ Tết thịnh soạn do chính tay họ nấu! Dù không có đầy đủ hình ảnh về tất cả các món ăn ở đây nhưng tôi muốn gửi lời cám ơn tới tất cả những người bạn với những tình cảm quý báu mà giờ đây đã trở thành những người anh em trong một gia đình.

02Khi đàn ông vào bếp

03Chả cá, xôi lá dứa, xôi gấc, bánh chưng và gà luộc

04Canh măng miến, thịt đông, thịt trứng kho nước dừa, cải xào nấm

05Rau xào thập cẩm, tráng miệng rau câu trái cây và bánh phomai trà xanh

Các bạn các chị em thấy nhé, nếu có thể đừng vào bếp một mình, biết đâu bạn sẽ bất ngờ! “Một thìa “chăm sóc”, một thìa “muốn bên nhau”, hòa chung vào nấu sẽ thấy được “màu thương nhớ”. Em thêm chút “chân thành”, cùng một chút “chia sẻ”, nấu cho tình yêu thành một món ngon nhiệm màu…”

Cuối cùng xin cám ơn cuộc thi Mâm cỗ Tết của hội TNSV VN ở Mỹ đã cho tôi có cơ hội nói lên những lời ấp ủ. Tết là văn hoá trong quốc hồn quốc tuý của người Việt. Muốn dân tộc phát triển thì điều cốt yếu là phải giữ được cái gốc. Hy vọng rằng những người anh em mang trong mình dòng máu Việt Nam dù là ở nơi đâu cũng sẽ luôn có một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, giữ gìn được bản sắc văn hoá dân tộc!

– Vũ Thùy Linh –

“Tết Việt trên đất Mỹ” là cuộc thi thường niên do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm khuyến khích các du học sinh và người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ các hoạt động sáng tạo (bằng hình ảnh, bài viết hoặc video clip) về Tết cổ truyền của Việt Nam trên đất Mỹ. Cuộc thi “Tết Việt trên đất Mỹ” năm 2018 có chủ đề “Mâm cỗ Tết”

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.