Du học sinh Michigan đón Tết muộn

 

Do ngày mồng 1 Tết trùng với ngày giữa tuần, mọi người đều bận bịu với công việc, học tập, năm nay Hội sinh viên và học giả Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Trường Đại học Bang Michigan (Mỹ) tổ chức đón Tết muộn. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã khiến cho Tết của du học sinh Michigan trở nên ấm áp hơn.

Sáng ngày 18-2 (tức mùng 4 Tết tại Việt Nam), Hội sinh viên và học giả Việt Nam tại Michigan cùng nhau đi lễ chùa. Ngôi chùa cách thành phố East Lansing một tiếng lái xe, từ cuối năm 2017 đã trở nên thân thuộc đối với các du học sinh ở đây. Đây là nơi đặt di ảnh và đã làm lễ cho X – một sinh viên Việt Nam đang học năm thứ nhất tại bang lân cận, đến thăm bạn ở Michigan đã bị nạn xe cộ và không may qua đời. X còn rất trẻ, tuổi 19 – tuổi đẹp nhất của đời người. Em mới qua Mỹ vào nhập học vào tháng 8, đang háo hức bước vào một thế giới mới với bao nhiêu thứ cần khám phá. Vậy mà…

Tuần lễ trước đó, các bạn du học sinh đã cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét.

Mọi người không ai bảo ai, cẩn thận gói riêng một chiếc bánh chưng chay – món mà X. rất thích khi còn sống. Chiếc bánh chưng được đặt trang trọng bên bàn thờ có di ảnh em. Nụ cười em vẫn trong trẻo và đôi mắt biết nói. Mọi người cùng thắp hương và cầu nguyện cho em.

Chị Trần Thị Ngọc Diệp, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Bang Michigan cho biết, sau những ngày tìm kiếm thầy làm lễ cho em, rất tình cờ cơ duyên đã đưa chị và các bạn du học sinh đến với ngôi chùa này. Ngôi chùa tĩnh lặng, ấm áp và dường như là nơi chốn thân thuộc cho những người con xa quê.

Tối cùng ngày, Hội sinh viên và học giả Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Trường Đại học Bang Michigan cùng nhau tổ chức đón Tết. Đặc biệt, trong dịp này, hơn 600 cuốn sách đã được tập hợp dữ liệu và sẽ sớm gửi về Việt Nam.

gomsach-9387-1519094626

Bạn Hà Hoàng Mỹ Ý, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Michigan cho biết, Hội du học sinh tại Michigan cùng với các bạn thuộc dự án Vietnam Book Drive for Kids đã kêu gọi mọi người quyên góp sách mới hoặc đã qua sử dụng để gửi về Việt Nam trong dịp đầu năm mới như là một món quà Tết cho quê hương. “Trẻ em Việt Nam còn thiếu sách tiếng Anh. Những cuốn sách này sẽ góp phần hình thành thói quen đọc sách, nuôi dưỡng tâm hồn, và đặc biệt nâng cao khả năng tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam”, Ý cho biết.

Trước đó, số sách này được các du học sinh liên hệ với những thư viện tại bang Michigan và các hội chợ sách để được tặng sách hoặc mua lại với giá ưu đãi. Những thành viên của dự án cũng đã đặt những thùng tặng sách tại thư viện trường và được những người có lòng hảo tâm tặng sách, hỗ trợ tiền vận chuyển.

embedocsach-7819-1519094626

Ngay tại đêm hội đón Tết, các du học sinh đã chia thành các nhóm để nhập dữ liệu sách thiếu nhi thông qua việc scan mã vạch của sách. Sau khi hoàn tất việc lưu giữ liệu, sách đã được các du học sinh đóng thùng để chuyển về Việt Nam thông qua đường biển.

Bạn Lê Thanh Mai, Chủ tịch Hội sinh viên và học giả Việt Nam tại Trường Đại học Bang Michigan cho biết, Hội đã chuẩn bị chu đáo từ thức ăn mang đậm hương vị Việt Nam đến cách trang trí đào mai, câu đối đỏ giống như Tết quê hương. Tại đêm hội đón Tết, các du học sinh trình bày những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” mang đậm âm hưởng quê hương như Trống cơm, Bánh trôi nước… Các em bé là con của các du học sinh được sinh ra tại Mỹ được mặc áo dài, quấn khăn, được lì xì năm mới.

muatrongcom_poum

goibanh

Không có điều kiện được ở bên gia đình, người thân trong thời khắc đầu năm mới và không thể đủ đầy như ở Việt Nam nhưng những du học sinh ở đây đã cố gắng tổ chức Tết Nguyên đán đầm ấm, mang hương vị Tết quê hương cho anh chị em du học sinh. Điều đó đã xua đi cái giá rét mùa đông nơi đất khách quê người và thắp lên ngọn lửa ấm áp trong lòng những người con xa quê.

         HỘI SINH VIÊN MICHIGAN

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.