Tiếp sức du học

Thành viên Hội Thanh niên – Sinh viên VN tại Mỹ tham gia những hoạt động cộng đồng – Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Anh Huỳnh Thế Du (ảnh), Chủ tịch Hội Thanh niên – Sinh viên VN tại Mỹ, có những chia sẻ và thông tin về chương trình này.

Một kèm một

Anh có thể cho biết những mục tiêu chính của chương trình?

Ảnh: Như Lịch

Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí, thông qua hình thức một kèm một trực tiếp dành cho 100 bạn đang chuẩn bị hiện thực hóa giấc mơ du học của mình trong năm 2015. Tùy theo khả năng, sự nỗ lực cũng như hoàn cảnh của mình mà một số bạn sẽ nhận được học bổng hay tài trợ để học và thi các bài kiểm tra tiêu chuẩn như TOEFL, IELTS, SAT, GMAT, GRE.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ hỗ trợ, tư vấn, rèn luyện kỹ năng thông qua những lớp trực tuyến và đào tạo tại chỗ cho 200 bạn trẻ có cơ hội được chọn vào nhóm thứ nhất (một kèm một) trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, khoảng 3.000 bạn trẻ khác sẽ có điều kiện tiếp cận thông tin, định hình những kỹ năng cần thiết cho việc du học hoặc tìm kiếm những công việc tốt trong tương lai.

Đối với những bạn được chọn đi du học, chúng tôi sẽ có những hoạt động hỗ trợ ban đầu như giúp các bạn thích ứng với môi trường mới, giới thiệu chỗ trọ… Trong quá trình học, hội sẽ kết nối để tổ chức những chuyến thực tập tại VN.

Hiện trong nước đã có những chương trình du học tại chỗ. Vì sao chương trình này khuyến khích các bạn trẻ sang nước khác du học?

Chúng tôi cho rằng du học là ước mơ của nhiều thanh niên, sinh viên VN. Với điều kiện và bối cảnh như VN hiện nay, việc có nhiều người đi du học và nhiều người trở về là một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Bởi lẽ, đại bộ phận những người có điều kiện du học không chỉ có thể đảm bảo cho mình và gia đình một cuộc sống sung túc mà còn có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Mặt khác, khi ra bên ngoài, chúng ta mới có dịp so sánh mình đang ở đâu? Năng lực của mình thế nào? Rộng hơn nữa là so sánh sự phát triển của đất nước mình với các quốc gia khác, nhất là những quốc gia phát triển. Trong môi trường xa lạ đó, đòi hỏi mỗi người phải rèn luyện khả năng tương tác, va đập tốt hơn để có thể phát huy được tiềm năng vô tận của mình.

Truyền cảm hứng, tạo động lực

Điều đặc biệt trong chương trình này là chúng tôi sẽ truyền cảm hứng để tạo động lực cho các bạn. Chúng tôi tâm niệm, nếu mỗi ngày mình kiên nhẫn kiễng chân lên một tí thì dần dần mình sẽ cao hơn
HUỲNH THẾ DU

Theo anh, đâu là chìa khóa thành công của những ứng viên khi tham gia chương trình này?

Chúng tôi hỗ trợ tối đa các thông tin, kỹ năng và một số điều kiện cho những ai ấp ủ ước mơ du học và lập nghiệp. Thế nhưng, đó chưa phải là chìa khóa thành công. Để có thể bước cao hơn, mỗi người phải tự quyết định tương lai bằng chính năng lực và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình. Do đó, điều đặc biệt trong chương trình này là chúng tôi sẽ truyền cảm hứng để tạo động lực cho các bạn. Chúng tôi tâm niệm, nếu mỗi ngày mình kiên nhẫn kiễng chân lên một tí thì dần dần mình sẽ cao hơn. Còn nếu mình bước quá nhanh, quá dài, tức là đặt ra mục tiêu quá tầm với thì rất dễ bị hụt chân.

Trên thực tế, chỉ có một số bạn tham gia chương trình đủ điều kiện để đi du học. Số còn lại sẽ như thế nào?

Mục tiêu cao nhất của chương trình là tiếp sức cho các bạn đi du học. Tuy vậy, nếu không phù hợp với mục tiêu đó thì các bạn vẫn có được những kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp hữu ích từ những cựu du học sinh đang làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Điều này có nghĩa, mọi người tham gia được thêm nhiều điều chứ không hề bị thua thiệt, thất bại. Đó chính là lý do khiến chúng tôi tập trung vào khía cạnh truyền cảm hứng, khích lệ mỗi bạn trẻ biết cách nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ, khát vọng của mình.

Các du học sinh tham gia đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Đây có phải vừa là thế mạnh, đồng thời cũng là một thử thách của chương trình?

Đúng vậy. Khó khăn lớn nhất là quỹ thời gian của đội ngũ du học sinh rất hạn hẹp. Dù vậy, chúng tôi vẫn rất tin tưởng vào sự tham gia nhiệt tình của mọi người, trong đó có những thành viên nòng cốt của Hội Thanh niên – Sinh viên VN tại Mỹ cùng những tổ chức khác, như: Câu lạc bộ cựu du học sinh tại Mỹ, E-Center for Professional Development, Global Shaper, Olympians, Ve Ke Chuyen, VEFFA, VietSeed, US Guide…

Ngoài những mục tiêu trên, chúng tôi xác định đây còn là dịp kết nối rộng rãi mạng lưới du học sinh và đặc biệt là tạo lập văn hóa đóng góp trở lại cho cộng đồng (give something back to our community), như tinh thần chủ đạo của chương trình.

Cách thức nộp hồ sơ tham giaChương trình “Tiếp sức du học” diễn ra từ 9.6 đến 31.12. Tất cả công dân VN đang sinh sống hoặc học tập ở VN đều có thể tham gia.

Ngay từ bây giờ, các ứng viên có thể nộp hồ sơ tham gia bằng cách điền vào một trong hai mẫu phù hợp dưới đây:

Mẫu 1: Dành cho những người có kế hoạch/ước muốn du học bậc đại học: Điền mẫu theo đường dẫn: http://goo.gl/8mivo9

Mẫu 2: Dành cho những người có kế hoạch/ước muốn du học ở bậc sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ): Điền mẫu qua: http://goo.gl/iyYrXy

Những du học sinh muốn trở thành cố vấn viên (mentor) trong chương trình, tìm hiểu thông tin tại: http://goo.gl/oV9umu

Thông tin chi tiết về chương trình có tại: http://sinhvienusa.org/category/thap-sang-khat-vong/ hoặc liên hệ qua email: viet.youth.empowerment@sinhvienusa.org

 

Như Lịch (thực hiện)

Theo báo Thanh Niên.

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.