A 07: Mizzou – Biểu tượng “suýt thất truyền” của thành phố Columbia

Bài dự thi Hành trình nước Mỹ thể loại ảnh

Mizzou – Biểu tượng “suýt thất truyền” của thành phố Columbia

Tác giả: Minh Uông – NCS ngành Xây dựng, ĐH Missouri-Columbia 

ĐH Missouri-Columbia (Mizzou) được thành lập vào năm 1839 và là trường ĐH công đầu tiên khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu mở rộng giáo dục về phía Tây của sông Mississippi. Đạt được thành công và tiếng tăm như ngày nay tuy nhiên ít ai biết rằng Mizzou suýt nữa đã trở thành một “biểu tượng thất truyền” của thành phố Columbia nói riêng và Missouri nói chung. Nguyên do bắt nguồn từ một trận hỏa hoạn khủng khiếp vào năm 1892 và đã suýt chút nữa thay đổi hoàn toàn số phận của Mizzou!

  1. Francis Quadrangle

Screen Shot 2014-07-31 at 7.27.43 PM

Francis Quadrangle hay thường được gọi là “The Quad” là một quần thể kiến trúc khép kín, tượng trưng cho “trái tim” của Mizzou. Công trình được đặt tên theo vị thống đốc của Missouri, David R. Francis, người đã nỗ lực hết sức để giành giật sự sống cho Mizzou tại Columbia sau một trận hỏa hoạn khủng khiếp vào năm 1892. Khi đó chính quyền bang Missouri đã gần như quyết định sẽ phá hủy hoàn toàn trường ĐH và xây mới tại Sedalia, một thành phố khác của Missouri. Nhờ có sự vận động không mệt mỏi của thống đốc Francis cùng với đội ngũ giáo viên, SV của trường mà ĐH Missouri đã chính thức được xây lại trên đống tro tàn. Bắt đầu từ The Quad với trung tâm là 6 cây cột còn sót lại, phía Bắc là Avenue of the Columns, phía Nam là Jesse Hall, 2 bên Đông Tây lần lượt là Pickard Hall, Swallow Hall, Lafferre Hall và Switzler Hall.

2. The Columns

02.The Columns

Trận hỏa hoạn vào năm 1892 đã thiêu rụi tòa nhà Hiệu bộ (Academic Hall). Tất cả những gì còn sót lại chỉ là 6 cây cột trơ trọi. May mắn thay, SV, cựu SV và cả người dân Columbia đã đồng lòng bỏ phiếu chống lại quyết định phá hủy nốt những cây cột của thành phố. Để rồi giờ đây The Columns đã trở thành biểu tượng của Mizzou, của Columbia.

3. Jesse Hall

3jTòa nhà Hiệu bộ mới (the New Academic Hall) được xây dựng vào năm 1895 để thay thế cho tòa nhà cũ đã bị thiêu rụi 3 năm trước đó. Năm 1922, tòa nhà được đổi tên thành Jesse Hall để tưởng nhớ vị Hiệu trưởng thứ 8 của Mizzou – Richard Henry Jesse.

4. Tiger Plaza

04.Tiger Plaza

Tiger Plaza biểu trưng cho niềm tự hào khi được trở thành một “Tiger” của đại gia đình Mizzou. Tại đây khắc tên những cựu SV, những bạn bè đã đóng góp công sức để tạo ra một môi trường giúp kết nối các thế hệ SV của Mizzou với nhau.

5. Memorial Union

Screen Shot 2014-07-31 at 7.44.15 PM

Được thiết kế vào năm 1922, Memorial Union là nơi tưởng niệm 117 sinh viên Mizzou đã hi sinh trong Thế chiến thứ Nhất. Đến năm 1952, Memorial Union được mở rộng để vinh danh 338 sinh viên Mizzou hi sinh trong Thế chiến thứ Hai.

 

Ngày nay Memorial Union là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động cộng đồng của SV trường như Mizzou After Dark, International Welcome Party, Food Bazaar, etc.

 

 

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.