Vietnam Book Drive Project – mang sách hay đến với người Việt

Năm 2007, Hội Nghiên cứu sinh và Học giả Quỹ giáo dục Việt Nam (VEFFA) quyết định thành lập dự án mang tên Vietnam Book Drive (dự án Quyên sách về Việt Nam) với mong muốn mang đến những đầu sách bằng tiếng Anh hay từ Hoa Kỳ về Việt Nam, bổ sung vào các thư viện trường đại học đang còn hạn chế đầu sách ngoại văn chất lượng.

Cac ban tham gia Annual Book Day

Dấu hiệu vui đầu tiên cho khởi đầu của chiến dịch 2015 là sự đồng ý hợp tác của trường Đại Học Duy Tân Tp Đà Nẵng để tiếp nhận những đầu sách được vận chuyển trực tiếp từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại học Pennsylvania (Philadelphia) đồng ý hợp tác với VnBookDrive để quyên tặng sách thu được từ các sinh viên chuẩn bị ra trường về Việt Nam thông qua chương trình PennMoves (quyên tặng sách qua sử dụng từ sinh viên tốt nghiệp rời trường). Hoạt động này hứa hẹn thu được lượng sách lớn phục vụ nhiều đối tượng: thiếu nhi, học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu. Các hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Pennsylvania và Drexel hỗ trợ quá trình tổ chức và thu nhận sách.

Dong goi sach

Vừa qua, VnBookDrive đã kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ vận chuyển 24 thùng sách (khoảng 2000 quyển) về cho 4 dự án sách thiếu nhi. Đối tác của 4 dự án này là Câu lạc bộ RUBIC vì trẻ tự kỷ – Hà Nội, MaiLibrary – Hà Nội, Seeds of Dream – Đà Nẵng, và Loving Books ở thành phố Hồ Chí Minh.

Qua 8 năm, hơn 18,000 đầu sách và tạp chí khoa học chất lượng từ các Giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên và thư viện tại Hoa Kỳ đã được chuyển về cho 9 trường đại học tại Việt Nam như: Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, … Những cuốn sách này đều được dùng trong việc giảng dạy tại các trường Đại học Hoa Kỳ.

Nhap du lieu sach

Thông qua việc làm thiết thực này, chi phí cho việc mua sách bổ sung vào thư viện các trường tại Việt Nam đã giảm đáng kể, từ 100-300 USD/ quyển xuống còn 3 -4 usd/ quyển. Điều này tạo điều kiện giúp các sinh viên Việt Nam tiếp cận nhanh chóng đến nguồn tài liệu đa dạng, phong phú và cập nhật từ nền giáo dục tốt trên thế giới.

Phan loai sach

Tại Mỹ, dự án có một mạng lưới các đại diện và tình nguyện viên (TNV) trải khắp 50 bang. Các đại diện của dự án tại Việt Nam đến từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Bạn đọc có thể tham khảo danh sách các thành viên cùng nơi học tập/công tác tại đây. Danh sách này chỉ gồm những bạn đã đăng ký với VnBookDrive, chưa kể rất nhiều bạn khác tuy không đăng ký nhưng vẫn dành nhiều thời gian và công sức hỗ trợ VnBookDrive dưới nhiều hình thức.

Điều phối công việc của toàn bộ mạng lưới là 10 thành viên chủ lực, được chia thành 5 nhóm chính. Chủ nhiệm Dự án năm 2015 là anh Nguyễn Đăng Vũ (Đại học Minnesota).5 nhóm chính gồm: Nhóm truyền thông (đưa tin, quản lý trang web, khảo sát hiệu quả của dự án qua từng năm); Nhóm vận động gây quỹ (liên hệ nhà tài trợ nhằm giúp các trường Đại học đối tác giảm chi phí vận chuyển sách từ Hoa Kỳ về Việt Nam); Nhóm Điều phối hoạt động ở Việt Nam (VNRelation – Liên hệ, thỏa thuận với các trường Đại học có mong muốn nhận sách); Nhóm Điều phối hoạt động ở Hoa Kỳ (USRelation – Kết nối các thành viên và chịu trách nhiệm các hoạt động quyên góp, vận chuyển sách trong lãnh thổ Hoa Kỳ); Nhóm Tài Chính (quản lý việc chi tiêu của dự án).

Thung sach san sang de chat len xe tai

Dự án VnBookDrive mong nhận được thêm nhiều sự ủng hộ và ý kiến đóng góp từ các nhà nghiên cứu và các bạn sinh viên trong và ngoài nước. Mời bạn đọc quan tâm đăng ký tình nguyện với dự án dưới tư cách cá nhân và tập thể qua đường link tại đây:

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi Fan page và trang web của dự án để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết, liên hệ góp sách và được cập nhật kịp thời các thông tin liên quan khác:

https://www.facebook.com/vnbookdriveproject

http://www.veffa.org/vnbookdrive/

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.