Nỗi lòng của những du học sinh năm cuối

Năm cuối luôn là quãng thời gian nhiều khó khăn và áp lực nhưng cũng rất đáng nhớ của các bạn du học sinh trước khi chính thức cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp.

Học cách từ chối những cuộc chơi

Năm thứ nhất và năm thứ hai là khoảng thời gian bạn chẳng phải đắn đo gì nhiều khi quyết định tụ tập cùng đám bạn vào mỗi tối cuối tuần, nhưng đến năm cuối thì tình hình hoàn toàn thay đổi. Là sinh viên năm cuối, bạn sẽ phải làm quen dần với việc “đắm chìm” giữa hàng đống bài tập nhóm, bài tập thuyết trình, luận văn cuối kỳ với tần suất dày đặc hơn rất nhiều. “Deadline” kéo theo dồn dập khiến bạn chẳng có thời gian nghĩ đến chuyện khác ngoài việc hoàn thành thật tốt “to-do list” bài tập dài dằng dặc. Chỉ cần một môn hoặc một nhóm môn chẳng may bị điểm xấu, xác suất rất lớn là bạn sẽ không qua được kỳ học và phải thi lại, hoặc thậm chí là học lại.

Mai Anh (du học sinh năm cuối tại Mỹ) chia sẻ: “Năm cuối đại học thực sự là khoảng thời gian rất căng thẳng và mình cũng thường xuyên bị stress do bài vở trên lớp quá nhiều. Mấy tuần chuẩn bị thi cuối kỳ, mình phải cancel hết tất cả các cuộc chơi. Bạn bè chúng nó cũng giận mình ghê lắm mà mình chẳng biết phải làm sao. Chỉ cần lơ là một chút là phải học lại như chơi. Vừa mất tiền lại vừa tốn thời gian.”

Deadline kéo theo dồn dập khiến bạn chẳng có thời gian nghĩ đến chuyện khác ngoài việc hoàn thành thật tốt “to-do list” bài tập dài dằng dặc.

Vì thế, không thể phủ nhận là sinh viên năm cuối, bạn phải lo nghĩ nhiều hơn cho việc học của mình, suy tính nhiều hơn cho những dự định tương lai so với những tân binh năm nhất còn mải mê làm quen, kết bạn và tận hưởng hết mình những cuộc chơi.

Mong muốn chỗ ở thuận tiện hơn

Sau nhiều năm du học, bạn sẽ tích lũy được kha khá vốn kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và yêu cầu cũng cao hơn trong vấn đề chỗ ở. Cùng một khoản tiền chi tiêu cho vấn đề chỗ ở như hồi năm thứ nhất, bây giờ bạn có thể tìm được một vài căn hộ khác ở khu vực tốt hơn, thuận tiện hơn trong sinh hoạt hằng ngày của mình.

Tuấn (du học sinh Pháp) may mắn tìm được một căn hộ ưng ý nằm ngay cạnh trường, giúp cậu tiết kiệm rất nhiều thời gian đi tàu điện vào mỗi sáng: “Từ ngày chuyển đến sống gần trường, mình không phải dậy sớm để bắt tàu, do đó có nhiều thời gian hơn để ngủ (cười). Sinh viên năm cuối bài vở nhiều nên mình hay thức khuya lắm. Sáng chỉ muốn ngủ thêm chút nào hay chút ấy thôi.”

Khác với Tuấn, Minh Thủy (du học sinh ngành Thiết kế Thời trang) quyết định chuyển từ khu ký túc xá trong trường ra ngoài với mong muốn tìm được một căn hộ có diện tích lớn hơn: “Mỗi khi làm bài tập, mình phải bày bừa rất nhiều đồ ở trong phòng. Diện tích phòng trong ký túc xá rất hạn chế, ngoảnh đi ngoảnh lại đã bày hết cả chỗ để ngủ. Do đó, mình quyết định chuyển tới một căn hộ khác to hơn. Tuy sẽ tốn thêm một khoản tiền kha khá nhưng mình thấy rất thoải mái, học tập cũng hiệu quả hơn hẳn.”

Tăng tốc trong việc “chạy deadline”

Năm cuối là thời điểm nước rút vô cùng quan trọng và bạn không chỉ có duy nhất một bài luận với số lượng vài trăm chữ cần viết mỗi tháng. Giờ là lúc bạn phải “vắt chân lên cổ” vừa làm bài luận, vừa ôn thi cuối kỳ, vừa chuẩn bị hồ sơ xin thực tập năm cuối hay thậm chí là còn bắt đầu lo âu cho vấn đề xin việc làm.

Năm cuối là thời điểm nước rút vô cùng quan trọng.

Qua những năm tháng đại học, chắc chắc kĩ năng chạy đua với deadline của bạn đã được nâng cấp lên nhiều. Ở năm cuối, khối lượng công việc và bài vở cũng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Vậy nên dù có muốn hay không thì tự bản thân bạn cũng sẽ phải nhanh nhẹn hơn, chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu của chính mình.

“Ngay từ những ngày đầu tiên của kỳ học, mình đã dành hẳn một tuần để lên thời gian biểu cho tất cả mọi việc: sáng đi học, chiều tranh thủ làm thêm ở một tiệm bánh, tối về dành thời gian làm bài tập về nhà. Có những lúc bài tập trên lớp quá nhiều, đi làm về mệt mỏi đến mấy cũng phải cố ‘lết’ vào bàn ngồi học” – Huy Nam, du học sinh Anh, chia sẻ về quãng thời gian năm cuối đầy áp lực của mình.

Nam kể lại: “Hồi đó, mình bị stress ghê lắm. Cảm giác bài vở công việc cứ chất đống, làm mãi mà chẳng hết. Nhiều khi muốn buông xuôi, rồi lại động viên bản thân mình phải cố lên. Trải qua khoảng thời gian khó khăn đó, mình thấy bản thân trưởng thành hơn nhiều và đặc biệt, kỹ năng ‘chạy deadline’ và sắp xếp công việc được cải thiện hơn rất nhiều. Giờ thì mình chẳng sợ deadline nữa đâu.”

Cảm giác vui sướng khi được cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học trên tay, kết quả của những năm tháng học tập đầy cố gắng, luôn tồn tại đâu đó trong tâm trí của mỗi du học sinh năm cuối.

Những năm tháng du học là khoảng thời gian thật đẹp để bạn trải nghiệm và học hỏi những điều thú vị, mới mẻ từ thế giới bên ngoài rộng lớn. Bên cạnh những kỷ niệm vui vẻ, đầy tiếng cười cũng sẽ có đôi lúc bạn cảm thấy buồn và nản lòng vì nhiều thứ: khó khăn tài chính, cảm giác nhớ nhà, chương trình học khó nhằn kéo dài lê thê… Vì vậy, cảm giác vui sướng khi được cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học trên tay, kết quả của những năm tháng học tập đầy cố gắng, luôn tồn tại đâu đó trong tâm trí của mỗi du học sinh năm cuối. Và suy nghĩ “sắp được trở về nhà” chính là động lực rất lớn giúp bạn bước tiếp mỗi khi chùng lòng trước những khó khăn của cuộc sống.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem bài gốc tại đây