Sinh viên Việt Nam đón Tết tại Đại học Bang Colorado

Trong không khí hân hoan đón mừng năm mới Xuân Bính Thân 2016, chiều ngày 07/02/2016 tại trung tâm văn hóa Aggie, Hội sinh viên Việt Nam trường đại học Colorado State University (VSA-CSU) đã tổ chức chương trình Tết quê hương-Chào xuân Bính Thân 2016. Cũng giống với các năm trước, mong muốn của chương trình Tết 2016 không chỉ là giúp các bạn sinh viên vơi đi nỗi nhớ gia đình, quê hương trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc mà còn nhằm quảng bá Tết Việt Nam, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Năm nay, VSA-CSU rất vinh dự chào đón sự có mặt của các giáo sư trường đại học CSU, Fort Collins, giáo sư trường đại học University of Colorado (CU, Denver), cán bộ công tác ngắn hạn tại CSU, cộng đồng người Việt tại thành phố Fort Collins, sinh viên khối sau đại học và sinh viên khóa V5 trường đại học ngoại Thương Hà Nội.

Chương trình Tết quê hương bắt đầu với tiết mục múa “Hà Nội 12 mùa hoa” do tốp nữ Đại học Ngoại Thương thể hiện. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc khác xen kẽ với các nội dung của chương trình như: Hát “Một nhà” của bạn Michael Lâm và Vi Tuấn, múa “Bèo dạt mây trôi” của bạn Thak Thảo, hát solo “Simple man” của bạn Daniel Trung Nguyen, “Read all about it” của bạn Thanh Hiền, và múa “Con bướn Xuân” của tốp nam.

Kế tiếp là nội dung lưu tọa đàm về ngày Tết. Ba vị khách mời của chương trình là Giáo sư Robert Kling đến từ khoa kinh tế, ông là điều phối viên chương trình giảng dạy liên kết giữa trường Đại học Ngoại Thương (FTU) và trường đại học Colorado State Univeristy (CSU), ông cũng đã có nhiều thời gian làm việc ở Đại học FTU, Giáo sư Stephen J. Leisz đến từ Khoa nhân chủng học, CSU, ông có nhiều năm làm việc tại Việt Nam và hiện tại là giáo sư tham gia giảng dạy trong chương trình tiên tiến tại đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Thạc sỹ Đào Thanh Hiền- cựu sinh viên khóa V3 của chương trình liên kết FTU-CSU. Các vị khách mời đã cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm về ngày Tết, về ẩm thực ngày Tết, sự khác biệt giữa Tết Việt nam với những ngày lễ của người Mỹ…vvv. Qua đó câu chuyện của những vị khách những người có mặt trong hội trường, đặc biệt là những vị khách quốc tế, có dịp để hiểu hơn về Tết Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Buổi giao lưu tọa đàm được kết thúc bằng câu nói ví von của một giáo sư khách mời: “Tết cổ truyền đối với người Việt Nam có ý nghĩa như là sự cộng gộp nhiều ngày lễ quan trọng của người Mỹ chúng tôi như: Ngày Lễ tạ ơn, Lễ Giáng Sinh”.

Tiếp theo, hoạt động gây quỹ “Cơm có Thịt” (CCT) được bắt đầu bằng clip ngắn gây xúc động cho tất cả mọi người có mặt trong hội trường. Clip nói về đời sống thiếu thốn của các em nhỏ vùng cao ở Việt Nam, lịch sử hình thành của chương trình CCT, những hoạt động và kết quả gây quỹ CCT của một số hội sinh viên ở khắp nơi trên thế giới. Ngay sau khi MC vừa dứt phần giới thiệu, dòng người trong hội trường đã ùn ùn đi lên đóng góp cho chương trình. Mặc dù tổng số tiền quyên góp được chưa phải là lớn, $296, nhưng tất cả mọi người đều cảm nhận được niềm hân hoan hạnh phúc vì đã cùng chung tay giúp đỡ những em bé nghèo vùng cao có được bữa cơm đầy đủ hơn, được ấm áp hơn trong những ngày mùa đông rét buốt này.

Cuối cùng là nội dung tiệc ngày Tết. Qua bàn tay khéo léo của các anh chị em sinh viên, các món ăn truyền thống ngày Tết đã được chuẩn bị rất chu đáo như: bánh chưng, bánh cuốn, nem gián, bún, nộm gà, chè, thịt nướng xiên, ..vv. Các món ăn Việt được tất cả những người trong hội trường, đặc biệt là những vị khách quốc tế đánh giá rất cao. Không ít người trong số họ không quên chia sẻ rằng, đây là những món ăn thơm ngon nhất trong số những món ăn mà họ đã từng thưởng thức.

Chương trình Tết quê hương đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho tất cả mọi người có mặt trong hội trường, đặc biệt là những vị khách quốc tế. Họ đã thực sự có được những trải nghiệm thú vị về Tết Việt Nam và văn hóa Việt Nam.

Không khí năm mới đã tràn ngập trong mỗi người, mỗi nhà, trên mọi nẻo đường quê hương yêu dấu. Trong những ngày đầu năm này, dù ở xứ người nhưng trái tim các bạn trẻ tại CSU vẫn luôn hướng về đất nước, cùng ước mong và cầu chúc một năm mới Bính Thân với bao điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người Việt Nam chúng ta.

Một số hình ảnh dưới đây ghi lại những khoảnh khắc không khí đón Tết Bính Thân của sinh viên Việt Nam tại Colorado State University.

1

Cùng nhau gói bánh Chưng, bánh Tét chuẩn bị Tết

2

Chia vui thành quả bánh Chưng, bánh Tét

3

Trang trí từ cửa hội trường

4

“Hoa Đào” đón Tết cùng VSA-CSU

5

MC tài năng duyên dáng Daniel Trung Nguyễn và Nguyên Hương

6

Các vị khách chăm chú theo dõi chương trình

7

Các vị khách mời giao lưu tọa đàm về Tết (MC, ca sỹ Đào Thanh Hiền và Giáo sư Stephen)

8

Ca sỹ, raper Michael Lâm và Vi Tuấn phiêu với “Một nhà”

9

Nghệ sỹ múa kiêm đạo diễn Thak Thảo với tiết mục “Bèo dạt mây trôi”

10

Cùng nhau chia sẻ với các em học sinh nghèo vùng cao qua chương trình “Cơm Có Thịt”

11

MC, ca sỹ, nhà sản xuất âm nhạc Daniel Trung Nguyễn thể hiện ca khúc “Simple man”

12

Món ăn được ưa thích nhất ngày Tết

13

Các món ăn ngày Tết

14

Cùng nhau chụp bức hình kỷ niệm Tết

Người tổng hợp: Khúc Văn Quý, Trung Đỗ

 

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.