Mình Có Được Gì Sau Năm Nhất Đại Học?

Thân gửi các bạn sinh viên năm nhất trong tương lai,

Giờ thì năm nhất đại học của tôi đã kết thúc, tôi đã có thể chính thức xác nhận là mình đã vượt qua chặng đường đầu tiên với rất nhiều cảm xúc, kinh nghiệm, thất vọng, thử thách và cả thành tích. Mặc dù trước khi bước vào đại học tôi đã được nghe rất nhiều lần câu “đại học là quãng thời gian tuyệt vời nhất cuộc đời” trong các bài diễn văn, tôi cho đó là một lời hứa hẹn mang tính khách quan. Sự thật là không ai có thể dự đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra trong những năm tháng đó. Vì vậy, tôi viết bức thư này để kể lại cho các bạn nghe những gì tôi đã học được. Từ đó các bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm của tôi, để khiến cho năm nhất của bạn trở nên hoàn hảo hơn:

du-bi-dai-hoc-trinity-02

Về sự mong đợi:

Khi tất cả mọi người đều thổi phồng lên về mức độ tuyệt vời của đời sinh viên, họ dường như đã quên một chi tiết nhỏ: đây là giai đoạn nhạy cảm mà bạn rất dễ bị thất vọng, nhớ nhà và bối rối. Lúc này bạn vừa có cả thế giới trong tầm tay, đồng thời lại vừa nhớ nhà khủng khiếp, việc làm quen với các lớp học mới thì thật là căng thẳng, nhưng khó khăn nhất vẫn là việc làm quen với những người bạn mới, và tìm cho mình những người bạn thực sự tốt. Mọi thứ sẽ dễ dàng vắt kiệt sức bạn. Tôi không nói ra điều này để làm cho bạn cụt hứng và sợ trường đại học. Tôi nói ra điều này bởi vì lạc quan là tốt, nhưng lạc quan với một tâm thế mạnh mẽ sẵn sàng đón nhận mọi thử thách sẽ càng tốt hơn nhiều.

Về sự tị hiềm: (Hoặc theo cách gọi của tôi, nó là nguồn gốc của mọi cảm xúc tiêu cực) Tôi đã không ngừng tị hiềm, so sánh bản thân mình với bạn bè đồng lứa trong lúc lướt news feed trên Facebok. Tôi gần như choáng váng trước những tấm ảnh khoa trương của bạn bè. Tại sao họ lại tận hưởng đại học một cách dễ dàng như vậy? Làm thế nào mà họ làm quen với môi trường mới nhanh như vậy? Còn tôi vẫn đang loay hoay với mớ hỗn độn của mình. Thay vì tập trung tận hưởng những trải nghiệm cá nhân, tôi lại đi so sánh với bạn bè của mình. Sau này tôi nhận ra rằng những gì các bạn post lên Facebook, Instagram cũng không thực sự giống như những gì đang diễn ra ngoài đời thực, và ai cũng có những khó khăn của riêng mình.

Về việc thử sức:

Đây là một lời khuyên hàng đầu cho mọi sinh viên tương lai: “Hãy thử trải nghiệm mọi thứ.” Tôi không biết bạn thì sao, nhưng tôi được nghe lời khuyên này ra rả liên tục. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, làm sao mà thử hết được cơ chứ? Và làm sao bạn có thể cân bằng được cuộc sống của mình giữa 20 lựa chọn khác nhau? Hãy tin tôi, bạn không cần phải thử hết cả thế giới trong tuần đầu tiên đâu. Bạn có đến 4 năm đại học cơ mà, hãy học cách đặt thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình nhé.

Về việc tự khám phá bản thân:

Lên đại học, điều quan trọng nhất chắc hẳn là việc tự khám phá bản thân. Đây đích thực là môi trường hoàn hảo cho việc thúc đẩy, thách thức, và cải thiện chính mình. Bạn sẽ xác định được những gì mình thích, không thích, những gì quan trọng với bạn, hay thậm chí là mục đích sống của bạn. Hãy luôn cởi mở, linh hoạt và đừng quên chân thành lắng nghe chính con tim mình.

Và cuối cùng, hãy sống cho xứng đáng:

Cho dù những lời hứa hẹn trước cổng đại học có thành sự thật hay không, thì bạn cũng đừng bao giờ quên một chân lý: Bản thân việc có cơ hội để được giáo dục đã là một ơn phước. Đại học là một chặng đường dài nhiều thách thức, có những thách thức đến từ bên ngoài, nhưng cũng có những thách thức đến từ chính bên trong bạn. Đối với vài gia đình, như gia đình mình, việc cho con đi học đại học khiến ba mẹ phải hy sinh nhiều hơn.

Khi bạn dừng lại và ngẫm xem việc được đi học đại học đã là một may mắn lớn trong đời, bạn sẽ thấy những thử thách dường như không còn là vấn đề nữa.

Năm nay vẫn thật tuyệt đối với tôi dù cho có không ít khó khăn. Tôi đã thách thức bản thân mình và thấy mình trưởng thành theo cấp số nhân. Tôi gặp được những con người tuyệt vời và được truyền cảm hứng rất lớn. Tôi học hành theo một phương pháp hoàn toàn mới. Tôi khám phá những tiềm năng bên trong mình. Hy vọng rằng bạn cũng có thể bắt đầu một chương mới của cuộc đời mình như tôi, với thật nhiều can đảm, háo hức và niềm tin. Và đừng quên sống cho xứng đáng với cơ hội mà mình được trao tặng nhé!

Trân trọng,

Link bài gốc tại http://www.huffingtonpost.com/becca-wiser-/firstyear-reflections_b_10343006.html

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.