Ước Lượng Sinh Hoạt Phí Để Chọn Trường Phù Hợp

Phí sinh hoạt cho sinh viên đại học có thể lên đến hàng ngàn đô một năm, chính vì thế, đây đúng là một yếu tố đáng cân nhắc cho những bạn học sinh có ý định du học Mỹ trong tương lai. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy sống tại ký túc xá của trường đại học Columbia cũng sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc thuê phòng ở ngoài trường.

tải xuống

Điển hình như trường hợp của Mathew Martinez , mặc dù trúng tuyển cả 2 đại học Stanford và Vassar nhưng anh ta lại chọn học tại đại học Central Missouri để tiết kiệm phí sinh hoạt. “Tôi đưa ra quyết định này khi nhìn vào việc thuê nhà ở tại Vassar, Missouri và Stanford – đó là một quyết định sáng suốt”, chàng sinh viên năm cuối khoa kinh tế cho biết thêm “Chi phí cho việc học ngày càng tăng cao. Học phí thì mình không tiết kiệm được, chứ sinh hoạt phí thì mình tiết kiệm được đấy!”

Quả thật vậy, du học sinh và phụ huynh không những phải “chiến đấu” với các hóa đơn, tiền học phí… Mà chính sinh hoạt phí cũng là một vấn đề nan giải không kém.

The College Board ước tính tổng chi phí cho một sinh viên đại học niên khóa 2016-2017 với kế hoạch chi tiêu vừa phải là từ $11,810 đô la cho đến $17,620 đô la. Trong đó hơn 50% số tiền chỉ cho việc nhà ở.

Martinez nói rằng “Chi phí thuê phòng khoảng $400 thì được, chứ $1,600 thì thật không dễ xoay sở” anh cũng cho biết thêm khi so sánh chi phí nhà ở giữa trường đại học Missour và đại học Stanford. “Tôi không phải lo lắng khi có trong tay ba công việc cùng khoản nợ 100,000 đô la.”

US News cho thấy dữ liệu vào năm học 2014-2015: Số tiền đóng cho phòng học và phòng hội đồng tại trường Central Missouri chỉ có 7,828 đô la, gần một nửa so với trường đại học Stanford là 14,107 đô la. Những chuyên gia lập kế hoạch tài chính đại học cũng đồng ý rằng: Ở những nơi mà mức sống cao, thì số tiền sinh viên phải đóng cho trường cũng sẽ cao lên theo. Mặc dù đôi khi, số tiền đó không hề liên quan đến học phí môn học. Chẳng hạn như mức phí sống qua ngày của một sinh viên đại học thành phố New York sẽ cao hơn rất nhiều so với sinh viên thông thôn Ohio, Scott Weingold – nhà tuyển sinh đại học, nhà tài trợ công ty tư vấn du học và cũng là người đồng sáng lập mạng kế hoạch trường đại học cho biết. Ông cũng nói thêm “Gia đình sinh viên nên chú ý đến ngân sách và địa điểm của trường mà con mình sẽ học” vì chi phí sinh hoạt cao hơn chủ yếu là ở các trường tại New York, niềm Nam Cali và Nam Florida.

Sau đây là một số cách để sinh viên đánh giá khả năng chi trả dựa trên chi phí sinh hoạt.

  • Xem ước tính chi phí qua hệ thống tính toán của trang web trường.

“Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều có bảng ước tính chi phí trên website của trường, trong đó bao gồm cả chi phí ăn ở, đi lại, giá phòng ký túc xá, giá các tín chỉ, v.v…” Martinez cho biết. Hệ thống tính toán chi phí của trường sẽ cho sinh viên biết số lượng chi phí để chi trả cho một năm học sau khi đã trừ các suất học bổng và những khoản trợ cấp.

Jodi Okun, nhà sáng lập tổ chức hỗ trợ tài chính và là tư vấn cho sinh viên, gia đình về cách trang trải học phí đại học cũng nói “Tham khảo chi phí qua website trường là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu cho việc tính toán hợp lý.”

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả và là một công cụ chính xác tuyệt đối cho sinh viên. Okun cũng nói thêm “Phụ huynh nên lưu tâm hơn về một vài trường đại học có khoản trợ cấp ngoài ngân sách.”

  • Kiểm tra xem chi phí ở ký túc xá của trường có rẻ hơn tiền thuê nhà ở ngoài hay không:

Weingold nói “Có những trường hợp rẻ hơn khi sống trong khuôn viên trường, thật lý tưởng.”

Theo một phân tích gần đây của StreetEasy, một công ty cơ sở dữ liệu bất động sản trực tuyến có trụ sở tại New York, nhà ở trong khuôn viên trường rẻ hơn tại một vài trường đại học ở thành phố New York. Chi phí một phòng tại Đại học Columbia trung bình mỗi tháng là 1,009.82 đô la, rẻ hơn 54% so với chi phí đi thuê phòng bên ngoài trường.

Nhà ở rẻ hơn không nhất thiết phải trong khuôn viên trường. Okun cho biết thêm “thuê phòng ở ghép bên ngoài cũng có thể ít tốn kém hơn.”

Chuyên gia tư vấn lập kế hoạch học đại học cũng cùng quan điểm rằng sống chung với nhiều bạn cùng phòng đôi khi có thể rẻ hơn là sống trong một ký túc xá.

  • Chi phí ước tính với máy tính trực tuyến:

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng các trang web như Zillow, một thị trường bất động sản trực tuyến để so sánh kiểm tra việc chênh lệch giá cả giữa các vùng.

Họ cũng nói thêm đó là một công cụ hữu ích để so sánh chi phí sống giữa các trường đại học khác nhau.

Weingold nói “Bạn có thể lướt trên Zillow hoặc gọi môi giới địa phương trong khu vực và bạn sẽ nhận được câu trả lời từ đó”

  • Nói chuyện với các sinh viên đang học tại trường:

Các chuyên gia khuyên bạn nên liên hệ với giáo sư hoặc sinh viên tại các trường đại học để nghe được nhiều kinh nghiệm hơn.

Martinez nói rằng “Không quan trọng họ là ai – 99% thời gian họ sẽ truyền tải đầy đủ mọi điều khi nói chuyện với bạn. Vì vậy, bạn có thể biết nơi nào tiết kiệm và hiểu biết sâu hơn về các trường chưa cung cấp thông tin trên trang web.”

Chúc các bạn du học sinh tương lai có thêm kinh nghiệm và kiến thức để chọn ra con đường phù hợp nhất cho riêng mình.

Link bài gốc tại

http://www.usnews.com/education/best-colleges/paying-for-college/articles/2016-07-05/estimate-living-expenses-to-determine-college-affordability

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.