Doctor of Physical Therapy – Ngành “hot” tại Mỹ

Phạm Thu Thảo, cô gái trẻ thế hệ 9x đã hoàn thành tốt 6 năm học Vật lý trị liệu theo học bổng toàn phần tại trường Utica College, NY. Và nay, sau khi tốt nghiệp Doctor of Physical Therapy vào năm 2015, chị đang làm việc tại một bênh viện/ trường học phi lợi nhuận cho trẻ em tại Mỹ được hơn một năm.

Sinhvienusa.org đã có dịp trò chuyện cùng cô để hiểu rõ hơn về một trong những ngành đang “hot” tại Mỹ cũng như cuộc sống học tập và làm việc của người con gái Sóc Trăng này.

15218281_1339089089455839_432406047_n

Chào Thảo, bạn có thể chia sẻ tại sao lại chọn theo học ngành Allied Healthcare? Đâu là những điểm thú vị từ một ngành khá mới mẻ so với Việt Nam hiện tại?

Ngành Allied Health có thể là rất mới so với Việt Nam nhưng là một ngành lớn tại Mỹ, bao gồm y dược, vật lý trị liệu, y tá, gây mê…. và rất nhiều ngành nghề khác nữa. Môi trường hiện giờ mình đang làm là tập trung cho 4 phân ngành: Physical Therapy, Occupational therapy, Nursing và Speech Therapy. Những phân ngành này sẽ làm việc như một nhóm cùng với sự hỗ trợ từ bác sĩ để chăm lo cho bệnh nhân.

Khi ở năm cuối trung học, mình đã nộp đơn đến trường Utica College, NY. Lúc đó họ giới thiệu về ngành Vật Lý Trị Liệu (Physical Therapy) và họ khuyến khích mình học ngành này. Thời điểm ấy, mình không biết nhiều thông tin về ngành này lắm, chỉ lên tìm hiểu qua mạng, thấy cơ hội việc làm lúc tốt nghiệp khá là cao nên…. nhận lời luôn (cười). Vì mình còn trẻ nên thích khám phá để tìm xem mình thực sự thích gì, cần gì. (Đơn giản là go with the flow – Sao cũng được! Không thành vấn đề!) Sau khi phỏng vấn và nộp đơn vào trường thì mình được cấp học bổng toàn phần cho 6 năm đến khi hoàn tất cao học.

Ngành Physical Therapy (PT) là một ngành đang rất phát triển ở Mỹ. Chương trình học khoảng 6-7 năm (3-4 năm đại học và 3 năm cao học) để lấy được bằng Doctor, sau đó sẽ tham gia một kì thi để lấy được giấy phép hành nghề. Về số liệu cụ thể thì cơ hội phàt triển việc làm của ngành này tăng đến 34% từ năm 2014-2024 trên website của US Department of Labor. Ngành này có thể làm được trong nhiều hệ thống từ hospitals, nursing home cho đến trường hoc, phòng mạch tư nhân và cả chăm sóc tại gia. Nói chung ngành này khá là dễ tìm việc làm tại hầu hết các tiểu bang của Mỹ, và cũng có thể làm theo kiểu du lịch làm việc tải mỗi tiểu bang 3 tháng.

Trong những năm gần đây, chính sách nhập cư của Mỹ cũng đang hỗ trợ thẻ xanh cho một số ngành liên quan đến Allied Health, nếu có thể tốt nghiệp, thi đậu giấy phép hành nghề và tìm được việc làm, thì sẽ có cơ hội được cấp ngay thẻ xanh mà không cần phải thông qua visa việc làm.

Thảo có những lời khuyên nào cho những bạn đang có ý định chọn ngành Allied Healthcare tại Mỹ?

Từ đầu đến giờ mình cảm thấy rất may mắn vì không phải băn khoăn chọn ngành lúc lên đại học vì thực sự ngành này đã chọn mình, và may mắn khi được đi học tại Utica College, nơi có rất nhiều thầy cô và bạn bè giúp đỡ, ủng hộ. Mình thấy ngành này rất đa dạng, nên các bạn có thể lựa chọn tùy vào khả năng và sở thích cá nhân, nhưng hy vọng các bạn tìm hiểu kĩ trước khi quyết định vì mỗi ngành đều có những thử thách riêng, cần sự nghiêm túc và rất nhiều công sức để có thể hoàn tất chương trình học.

15175470_1339090319455716_851861072_n

Ngay cả rời xa gia đình và bạn bè để đi du học là một quyết định lớn và khó khăn, nhưng nếu các bạn thật sự quyết tâm để học hỏi, thay đổi và hòa nhập thì nước Mỹ luôn có nhiều cơ hội cho các bạn. Du học thật sự không chỉ để học trên lớp mà là học hỏi về văn hóa và con người, nên mình nghĩ các bạn nên tham gia những hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ để làm quen bạn mới.

Kỳ học đầu tiên mình dành để tập làm quen với môi trường và ngôn ngữ, nhưng đa số thời gian là học và lên mạng xem phim. Đến học kì thứ hai thì mình quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để làm quen bạn mới, gia nhập những câu lạc bộ, bắt chuyện với các bạn khác trong lớp và tham gia Hội Phụ Nữ.  Lúc đó, mình thấy mình hòa nhập văn hóa tốt hơn, làm quen được bạn qua du học chung, những người bản xứ và cả những chị em trong Hội, những tình bạn còn duy trì đến tận bây giờ.

Bạn có thể chia sẻ về công việc hiện tại trong bệnh viện trường học cho trẻ em đặc biệt?

Sau khi tốt nghiệp mình mất khoảng gần 1 tháng để tìm việc và phỏng vấn, nói chung cơ hội việc làm ngành này khá nhiều nên tìm việc cũng không khó khăn lắm. Hiện tại, mình đang làm việc trị liệu tại bệnh viện trường học cho trẻ em đặc biệt (Elizabeth Seaton Pediatric Center/ John A Coleman School), giúp các em phục hồi và hòa nhập với môi trường. Mình nghĩ khi tìm việc làm thì đừng nên đóng khung bản thân vào một phạm vi nhất định, mình còn trẻ thì nên thử sức và thông qua đó có thể thấy được mình giỏi ở mặt nào và chưa giỏi ở mặt nào. Một phần nữa là đừng ngại đặt câu hỏi hay nhờ giúp đỡ, vì có khi mình học hỏi được rất nhiều đìều từ những người đi trước.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi, bạn có những cảm xúc đặc biệt gì có thể chia sẻ đến các bạn Việt Nam? 

Nói chung thì cuộc sống và công việc của mình vẫn như cũ sau cuộc bầu cử tổng thống. Đây là một cuộc bầu cử dân chủ nên lựa chọn tổng thống là dựa trên đa số phiếu bầu của người Mỹ, và người dân Mỹ cũng đã đưa ra sự lựa chọn cuối cùng của họ. Nhưng cho dù ai là thổng thống đi nữa thì mình tin nước Mỹ vẫn luôn là miền đất của những cơ hội.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị, chúc chị gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!

Hạnh Nguyễn Thực hiện

 

Incoming search terms:

  • tư vấn chọn ngành bác sĩ vật lý trị liệu

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.