4 lời khuyên trước khi lựa chọn thi SAT Math Level 1 hoặc 2

Hãy xem xét khả năng toán học của bạn trước khi đăng ký thi một hoặc cả hai kỳ thi SAT toán học

Nếu bạn quyết định tham gia một kỳ thi SAT Toán học, bạn sẽ lựa chọn thi toán cấp độ 1 hay cấp 2?

Dưới đây là bốn lời khuyên có thể giúp bạn lựa chọn cấp độ Toán học phù hợp với mình.

  1. Cân nhắc năng lực toán học của mình: The College Board, nơi quản lý các bài kiểm tra SAT, khuyên bạn nên có kiến thức của ít nhất ba năm học toán phổ thông để chuẩn bị cho một trong hai kỳ thi.

Hai bài thi chủ yếu khác nhau về các chủ đề trong toán học. Toán cấp 1 bao gồm những câu hỏi về biểu thức đại số, hình học tọa độ, phân tích dữ liệu và chuỗi số liệu.

Toán cấp 2 cũng đề cập đến các chủ đề này, ngoài ra còn có thêm hàm lo-ga-rít, định luật sin và cosin. Cả hai bài thi đều yêu cầu bạn phải trả lời 50 câu hỏi trong vòng 60 phút.

Bạn nên lựa chọn cấp độ thi phù hợp với khả năng của mình. Ví dụ, nếu bạn không giỏi về lượng giác, thì bài thi SAT Toán cấp 1 là sự lựa chọn an toàn.

  1. Tìm hiểu về yêu cầu của trường: Một số trường như Viện Công nghệ California bắt buộc sinh viên phải thi Toán cấp 2. Những trường khác có thể không yêu cầu hoặc có thể chấp nhận cả hai bài thi.

Vì vậy, cần phải tìm hiểu trước về yêu cầu cũng như cách đánh giá kết quả SAT Toán học của các trường mà bạn đang nhắm đến. Ví dụ, các chương trình STEM (chương trình về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) quy định phải nộp kết quả thi SAT Toán, tuy nhiên không nhất thiết phải là toán cấp 2.

Nhiều trường sẽ xem xét kết quả thi SAT trong suốt quá trình ra quyết định tuyển sinh, nhưng cách họ phân loại điểm số có thể khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm đọc tài liệu nhập học của từng trường hoặc nói chuyện với nhân viên tư vấn tuyển sinh để nắm chắc quy chế và cách thức làm việc của họ.

  1. Cân nhắc về thời gian: Hãy xác định xem bạn cần chuẩn bị bao nhiêu thời gian cho mỗi kỳ thi. Đối với học sinh có ít hoặc không có kiến thức về lượng giác và xác suất thống kê thì sự lựa chọn rất đơn giản: Toán Cấp 1.

Bởi vì những kiến thức này đòi hỏi phải đầu tư thời gian một cách nghiêm túc và hầu như là không thể tự học để đạt đủ trình độ của Toán cấp 2.

Đối với những học sinh dự định học một ngành tập trung vào lĩnh vực toán học – chẳng hạn như các trường STEM – thì bạn chắc chắn phải học Toán cấp 2 để chứng minh mình là một ứng viên tiềm năng.

  1. Đánh giá thứ hạng phần trăm: Năm 2016, 20% thí sinh thi Toán cấp 2 đạt được điểm số tối đa là 800. Trong khi đó, chỉ có 1% thí sinh thi Toán cấp 1 đạt 800 điểm.

Điểm số là thước đo để so sánh trình độ của bạn với những thí sinh khác. Khi có quá nhiều người đạt 800 điểm thì có nghĩa là những kết quả ở mức 700 điểm trở lên không được đánh giá cao.

Đạt 750 điểm trong kỳ thi Toán cấp 2 cho thấy bạn có một lượng kiến thức toán học đáng kể, tuy nhiên bạn vẫn chỉ nằm trong top 40%. Ngược lại, mức 750 điểm trong Toán cấp 1 lại thuộc top 8%.

Trước khi đăng ký dự thi, hãy cân nhắc về điểm số bạn mong muốn đạt được cũng như theo dõi bảng xếp hạng phần trăm. Điểm trung bình Toán cấp 1 và cấp 2 ở các trường hàng đầu thường nằm trong khoảng bao nhiêu?

Nếu bạn đạt được điểm số cao hơn điểm trung bình của ngôi trường mà bạn mơ ước, thì điểm số này sẽ giúp bạn tạo một ấn tượng không hề nhỏ. Vì vậy, quyết định của bạn nằm ở năng lực toán học cũng như những dữ liệu cụ thể của trường đại học mà bạn có.

Đối với những học sinh không bắt buộc phải thi Toán cấp 2 nhưng đã có một số kiến thức về các chủ đề liên quan, thì bạn có thể dành ít thời gian nghiên cứu cho bài thi cấp 1 bởi vì những chủ đề trong Toán cấp 1 đơn giản hơn nhiều, và dành nhiều thời gian hơn cho những kĩ năng khác, nhằm “làm đẹp” hồ sơ đăng kí đại học của bạn hơn.

Bạn cũng có thể đăng ký tham gia cả hai kỳ thi. Hồ sơ của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn nếu bạn vừa đạt 800 điểm SAT Toán cấp 1, vừa có thêm một bài thi SAT Toán cấp 2 với điểm số cao.

Ngoài ra, nếu bạn thi Toán cấp 2 nhưng không đạt được điểm số như mong đợi, thì thay vì thi lại, bạn nên đăng ký thi Toán cấp 1.

Nguồn: usnews

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.