Đấu tranh để chọn lựa (hay giữ vững) một chuyên ngành? giải pháp là đây

Học đại học là cách giúp bạn hiểu rõ bản thân mình muốn gì khi trưởng thành. Điều đó có đúng không?

Thật ra mà nói, tôi chỉ có thể dùng hai từ “ có thể” để trả lời cho câu hỏi đó mà thôi.

Bước vào cánh cổng đại học, dự giảng, mang theo một chiếc Netflix hay PS4 và hòa nhập vào đời sống xã hội tri thức dường như gây hoang mang cho bạn giống như khi bạn đang bối rối liệu chuyên ngành ( nghề nghiệp) nào sẽ thích hợp với bản thân mình.

Các lớp học nghệ thuật tự do mà bạn sẽ tiếp nhận như một sinh viên năm nhất có thể bao gồm khoa học, lớp tiếng Anh, lớp lịch sử, lớp toán học và thậm chí cả ngoại ngữ. Tất cả các điều tuyệt vời như bạn nghĩ, nhưng thực sự trong nhiều trường hợp đó chỉ là phần kiến thức mở rộng thêm những gì bạn đã học được ở trường trung học.

Các giáo sư của bạn có thể đào sâu vào những vấn đề chuyên môn hơn là giáo viên của bạn  ở trường trung học. Và, bạn sẽ có quyền được chọn hàng loạt các lớp khác nhau, do đó bạn có thể chọn những khóa học bạn cảm thấy hứng thú nhiều hơn.  Điều có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ hiếm có cơ hội để xác định liệu mình sẽ  là nhân viên xã hội, nhân viên bán hàng, nhà khoa học hoặc giáo viên .

Đôi khi con đường chọn nghề của bạn  có vẻ  rõ ràng. Nếu bạn là chủ tịch của câu lạc bộ xây dựng Lego vào năm thứ ba trong suốt  bảy năm trung học, yêu thích những câu lạc bộ liên quan đến robots  và điều khiển tự động, bạn có thể là một ứng cử viên cho ngành kĩ thuật

Nếu bạn lập một trang web như một thú giải trí, tự học cách lập trình máy tính, và tinh thông sử dụng phân tính những phần mềm như Google, AdWords, bạn sẽ có thể là một lập trình viên hay thích hợp với những chuyên ngành liên quan

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, con đường chọn nghề nghiệp này hình như không rõ ràng đến vậy.  Bạn sẽ có thể phải trải nghiệm qua những năm đại học để có thể tìm ra hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của mình.

Để xác định hướng đi đúng đắn cho mình, tham gia các hoạt động ngoài giờ dự giảng sẽ cho bạn những cơ hội để hiểu rõ năng lực nổi trội của bản thân là gì, từ đó bạn có thể tìm ra nghề nghiệp nổi bật phú hợp cho bản thân. Dưới đây là năm điều bạn có thể bắt đầu để “ giải mã bản thân”:

  • ĐẾN CÁC TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP

Đây không phải là những hoạt động điển hình cho những ai không phải là sinh viên năm cuối.  Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên thực hiện nó. Bằng cách tham quan trung tâm nghề nghiệp, bạn có thể hiểu biết hơn về những người tuyển dụng tại trường, và bằng cách nói chuyện với nhân viên, bạn sẽ bắt đầu hiểu những chuyên ngành nào sẽ gắn với những công việc gì trong thực tế. Nhiều trung tâm nghề nghiệp cũng cung cấp các bài kiểm tra miễn phí để giúp bạn xác định nghề nghiệp (và chuyên ngành) có thể phù hợp với bạn dựa trên thế mạnh và sở thích của bạn.

  • ĐẾN HỘI CHỢ NGHỀ NGHIỆP

Không có gì làm cho tôi vui hơn một sinh viên năm nhất hay năm thứ hai xuất hiện tại hội chợ nghề nghiệp. Đó là một bước khởi đầu tuyệt vời khi tìm hiểuthế giới tuyển dụng, và bạn sẽ có cái nhìn đầu tiên về tuyển dụng lao động nào trong trường học của bạn, công việc mà họ thuê, và chuyên ngành nào thu hút họ nhất. Bạn sẽ cảm thấy hơi lúng túng khi lần đầu đến với hội chợ nghề nghiệp, nhưng hãy hít một hơi thật sâu, và nói chuyện với một số nhà tuyển dụng. Hầu hết trong số họ là những người giao tiếp tốt và sẽ giúp bạn làm quen với quy trình

  • TRÒ CHUYỆN VỚI GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ

Mặc dù bạn vẫn luôn trò chuyện với gia đình và bạn bè mình từ khi còn nhỏ, nhưng có lẽ bây giờ bạn nên thay đổi chủ đề trò chuyện. Hỏi những người lớn hơn trong gia đình, bạn bè họ làm gì để kiếm sống và cả những điều họ thích nhất và ghét nhât về nghề nghiệp của mình. Hỏi  họ rằng họ thấy bạn hợp với lĩnh vực nào trong thế giới thực tiễn. Họ có thể sẽ có những chia sẽ thú vị cho bạn, và bạn càng tìm hiểu về nhiều nghề nghiệp khác nhau, bạn càng dễ nhận thấy bản thân mình thích hợp với ngành nào. Đừng quên tầm quan trọng của thầy cô hướng dẫn bạn – người mà đã thành công trước bạn có thể sẽ giúp bạn như một kim chỉ nan định hướng cho cuộc hành trình tìm kiếm ngành nghề phù hợp

  • THAM DỰ NHỮNG BUỔI GIẢNG CỦA CÁC DIỄN GIẢ

Một tronng những cơ hội lí tưởng khi còn học đại học đó chính là cơ hội được xem buổi diễn thuyết của hàng loạt những nhà diễn giả mà không phải tốn xu nào. Nhiều nhà diễn giả sẽ nói về sự nghiệp của họ ( và những cơ hội việc làm trong ngành và lĩnh vực mà họ đang làm). Đến những buổi diễn thuyết miễn phí như thế này sẽ giúp bạn đồng bộ lại suy nghĩ về những gì bạn thích và không thích về một lĩnh vực cụ thể.

  • TRA CỨU. TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN TRANG SỔ TAY TRA CỨU NGHỀ NGHIỆP (THE OCCUPATION OUTLOOK HANDBOOK)

The Occupation Outlook Handbook là một tổ chưc chính phủ nơi đăng tải những thông tin về tất cả các nghề mà có thể bạn sẽ theo đuổi. Những thông tin đăng tải đều là những  số liệu thật , từ  số lượng người được thuê ở một vị trí  mỗi năm cho đến viêc tăng  lương và những gì bạn sẽ làm trong một ngày  điển hình với công việc đó. Nhân đây phải nói rằng, tiền lương chỉ là một phần của một công việc. Cho dù lĩnh vực nào bạn chọn theo đuổi, bạn vẫn phải biết rằng bạn sẽ phải chi tiêu 50 giờ mỗi tuần để thực hiện nó – vì vậy hãy chắc chắn rằng đó là thứ bạn thích.

  • TÁC NGHIỆP

Một khi bạn nghĩ rằng bạn dường như đã định hướng được, cố gắng dành một hoặc hai ngày với người làm việc trong lĩnh vực này. Xem những gì họ làm cả ngày, và suy nghĩ liệu việc đó có làm bạn hứng thú hay không. Bạn có thể cần phải có sáng tạo để tìm ra cách để có được cơ hội tác nghiệp, nhưng những giáo sư có thể là một tấm gương tốt, cũng như gia đình và bạn bè bạn.

  • HÍT THỞ THƯ GIÃN.

Nếu bạn có một chiếc iWatch, mỗi phút bạn đều có cơ hội chỉ để thở. Cho dù bạn sở hữu iWatch hay không, sự “ thở”  không bao giờ có liên quan nhiều gì đến việc khi bạn đang cố gắng chọn một chuyên ngành hoặc một cuộc sống công việc. Nghề nghiệp có tính phi tuyến tính hơn bao giờ hết, vì vậy hãy yên tâm khi biết rằng bạn có đủ cơ hội để chuyển từ việc này sang việc khác, và sau đó chọn một công việc hiển nhiên không phải là chuyên môn của bạn, và mọi thứ đều có thể giải quyết.

Như tôi đã trình bày trong sách của mình, Making College Count, nếu bạn đạt điểm tổng trung bình ( GPA) cao  khi học đại học, đạt được những thành công quan trọng ngoài lĩnh vực học thuật, thu thập một số kinh nghiệm liên quan đến nghề nghiệp và phát triển những kĩ năng của mình thì trong tương lai bạn sẽ là một trong những người mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Có nhiều cơ hội sẵn có ngay trong trường đại học để các bạn rèn luyện trước khi bước ra thế giới.

Vì thể, hãy chăm chỉ và năng nổ …và cũng đừng quên dừng lại để thở nữa nhé.

Theo usatoday

 

 

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.