PV-06: Bài dự thi HTNM 5: Mẹ Việt xa xứ và Hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ

Bài dự thi Hành Trình Nước Mỹ 5 – Thể loại Ảnh/Video

Mẹ Việt xa xứ và Hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ

Tác giả: Dương Thị Minh Thế

Nhớ lại cách đây cũng gần 7 tháng vào dịp tết nguyên đáng được tổ chức ở Brooklyn. Mình được 1 người chị giới thiệu. Nhóm các mẹ Việt nhưng các chị hầu như chỉ giao tiếp nhau bằng tiếng anh. Mình cũng qua Mỹ không lâu và cũng không có nhiều bạn bè. Mình lặn lội từ Long Island qua đó hợp mặt với các chị lần đầu nhưng rất ấm áp và vui! Ngày tết chỉ cần có vậy! Có lẽ bữa gặp gỡ ấy là 1 bước ngoặc! Mình về cứ suy nghĩ mãi! Tình hình lúc ấy con chỉ toàn trả lời lại với mẹ bằng tiếng anh thôi! Mình suy nghĩ mãi đến stress luôn! Giao tiếp với ông bà ngoại thì chỉ được vài câu chào hỏi! Mình nghĩ nếu như mình để vậy thì 20 năm nữa thì con mình cũng lại sẽ như vậy… thế là hành trình tìm lại tiếng mẹ để của con gái được bắt đầu từ hôm ấy!

Từ khi thấy được những khó khăn của việc giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ cho con, đặc biệt là các con có cha mẹ là người nước ngoài! Nỗi khốn khổ của việc tìm kiếm tài liệu ấy mình đã lập group: mẹ Việt xa xứ – Nơi giữ gìn tiếng mẹ đẻ vì những yếu tố sau:

Mẹ Việt Xa Xứ cần lắm những chia sẽ, tài liệu, cách dạy con, và đôi khi có những băn khoăn…nhất là kinh nghiệm dạy con tiếng Việt trong mội trường xa quê, thiếu thốn điều kiện, phương tiện dạy tiếng Việt. Nhóm được tạo ra nhằm đáp ứng mục đích đó! mục đích cuối cùng là con em chúng ta, thế hệ sau của chúng ta không bị “mất gốc”! Không phải nói với người bạn Việt nam rằng: sorry I can’t speak vietnamese!

Ước mơ nhỏ nhoi của mẹ có thể nói phần nào đã thành sự thật! Đó là tâm sự cùng con bằng với tiếng Việt. Có lẽ vì chồng là người không đồng ngôn ngữ nên vậy. Bản thân mình lại ít nói. Một mình ở xứ người không bạn bè vn ở đây nhiều. Con không có nhiều cơ hội nói chuyện tiếng Việt. Trước đây nhiều lúc mẹ suy nghĩ quá bị stress vì không hiểu sao con toàn nói lại tiếng anh. Từ khi mình “hạ quyết tâm” sữa lại con. Áp dụng tuyệt chiêu nói không với tiếng anh! Từ lúc đó 2 mẹ con tâm sự nhiều hơn, dành nhiều thời gian với nhau hơn, nói chuyện nhiều hơn và tình cảm 2 mẹ con cũng gắn kết hơn… tìm thấy được niềm vui mới là mẹ và con cùng học, cùng vào bếp, cùng chơi tiếng Việt tự lúc nào!!! Tự hào về con gái của mẹ lắm!

Dạo này mẹ con chịu tám TIếng Việt rồi cả nhà. Ngồi chơi nói nói vậy mà hết giờ hồi nào không hay phải để daddy nhắc là tới giờ đi ngủ. Bella ghiền trò chơi mới mà không được mẹ cho chơi. Trò chơi này phù hợp chơi ngoài trời, ở công viên… Chứ trong nhà sẽ rất dơ. Cả nhà cùng xem cho vui nhé!

Giờ đây! Tiếng Việt sẽ được vang mãi trong gia đình nhỏ bé của mình! Mình tin là thế, trong bữa ăn cả gia đình ngồi quay quần bé nói với ba tiếng anh, nhưng quay qua mẹ lại nói tiếng Việt không ngập ngừng! Nghe con yêu nói chuyện làm tìm mẹ trở nên vui! Gia đình chồng cũng tự hào về cháu! Thỉnh thoảng cháu đi chơi với gia đình nhà chồng còn dạy mọi người tiếng Việt những từ đơn gian dù lúc đó không có mẹ bên canh! Mẹ thật tự hào về con gái của mẹ!

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.