BV-09: Bài dự thi HTNM5: Hành trình của những trái tim Việt

Bài dự thi Hành Trình Nước Mỹ 5 – Thể loại Bài viết

Hành trình của những trái tim Việt

Tác giả: Nhóm S.T.A.R

Cuộc đời là những hành trình. Mỗi chuyến đi là những trải nghiệm tuyệt vời, mà đó như là một định mệnh cho chúng ta gặp gỡ những con người tạo nên muôn vàn màu sắc thú vị trong những khoảng kí ức cuộc đời tưởng chừng như vô vị này.

Tôi nhớ rằng chúng tôi – các thành viên nhóm S.T.A.R, được tập hợp lại với nhau là để biểu diễn trong Cultural Show tại trường Harvard. Tin tuyển thành viên được đăng lên trang tao đổi thông tin của Hội Thanh Viên Sinh Viên Vùng Boston mở rộng. Và 7 thành viên ban đầu đã gặp nhau với những buổi tập đầu tiên đầy vất vả. Vạn sự khởi đầu nan mà. Trong 7 thành viên thì có đến 6 thành viên không chuyên, chỉ có chị biên đạo múa Yinna Đỗ là đã từng học múa 7 năm thôi. 7 con người với 7 cá tính khác nhau và cả 7 cách múa khác nhau nữa. Có bạn chỉ có thể cứng nhắc làm theo những gì được hướng dẫn, có bạn thì nhanh nhẹn hơn, có bạn cảm được nhịp điệu tốt, có bạn thì thường xuyên múa trật nhịp. Nhưng dù thế nào thì mọi người đều cố gắng tập luyện. Những bạn múa yếu hơn thường hay dành thời gian đến sớm để luyện tập thêm cho đúng nhịp, đúng điệu, đúng động tác. Kết quả là bài múa “Nét Quê” ra đời với đủ đầy làn điệu dân ca và hình ảnh Việt Nam.

Phải nói là lần biểu diễn đầu tiên vào ngày 5/12/2015 là ngày không thể quên. Nhóm S.T.A.R gây được nhiều sự chú ý và được tiếp tục mời biểu diễn ở các chương trình cộng đồng với bài múa “Nét Quê” và sau đó nhóm dựng thêm bài múa “Blossom” nữa. Thật sự mỗi lần được biểu diễn trên sân khấu tại nơi đất khách quê người này, chúng tôi luôn khát khao truyền tải đến các khán giả những gì tinh tế nhất và truyền thống nhất của Việt Nam. Từng đạo cụ và trang phục mà nhóm biểu diễn đều được gửi trực tiếp từ Việt Nam, từ cái quạt, cái áo, cái hoa,…đến cả những cái nón quai thao nữa. Được sự hỗ trợ từ gia đình ở Việt Nam mà nhóm cảm thấy được nguồn cổ vũ rất lớn cho việc mà nhóm đang làm. Mỗi lần diện những trang phục và đạo cụ múa ấy lên sân khấu, chúng tôi như mang cả hương vị, hơi thở và tinh thần Việt Nam vậy.

01

Như các bạn đã biết, cuộc sống ở Mỹ tất bật và bận rộn lắm thế nên cái công cái sức và cái tâm của mọi người thật sự rất đáng trân trọng. Cứ mỗi tối thứ 6 hàng tuần, chúng tôi đều dành ra 3 tiếng đồng hồ để cùng nhau tập luyện một cách tình nguyện, nếu có nguồn hỗ trợ từ các hoạt động biểu diễn thì đều được đưa vào Quỹ nhóm – dùng cho việc mua sắm trang phục và đạo cụ cho nhóm. Khi có các sự kiện biểu diễn thì thời gian tập luyện của chúng tôi lại được tăng cường. Các thành viên trong nhóm đều phải hy sinh khoảng thời gian cá nhân để cùng nhau chuẩn bị thật tốt cho buổi  biểu  diễn.  Có những lúc chúng tôi gặp vấn đề về sức khoẻ như cảm sốt hay đau chân, nhưng lên sân khấu, ai cũng ráng gắng gượng để cười thật tươi, để mỗi phần trình diễn được đẹp nhất và tốt nhất. Vì chúng tôi muốn hình ảnh của Việt Nam, thông qua những điệu múa ấy, được truyền đi thật đẹp đẽ và đầy tự hào.

02

Niềm yêu thích nhảy múa là thế, nhưng việc duy trì nhóm múa với các thành viên cố định thật sự khó, và kết quả đội hình 7 người của nhóm không thể được giữ lại. Nhóm tuyển thành viên mới và chuyển đội hình múa thành 5 người. Và gần đây nhất, nhóm có sự thay đổi thành viên lần thứ 3 trong vòng 2 năm thành lập. Chúng tôi sẽ không từ bỏ niềm đam mê này vì bất cứ lý do gì. Còn là vì các thành viên trong nhóm múa không đơn giản chỉ là những người bạn diễn của nhau, mà chúng tôi coi nhau như chị em, hỗ trợ lẫn nhau về mọi mặt. Và còn vì chúng tôi đã lập thành một thói quen, cứ tối mỗi thứ 6 hàng tuần là sẽ gặp nhau, tập luyện cùng nhau, có đôi khi lười tập thì chúng tôi sẽ cùng nhau nấu nướng hay làm đẹp cho nhau. Vì chúng tôi là nhóm S.T.A.R – Strong Team Amazing Relationship mà.

03

Có thể chúng tôi là những con người nhỏ bé trên đất nước Mỹ rộng lớn này, nhưng hành trình của chúng tôi cũng đầy những sự thú vị và đủ để ghi một dấu ấn nào đó của hình ảnh Việt Nam vào trí nhớ của bạn bè quốc tế. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Tất nhiên, chúng tôi hay các bạn, không ai muốn phải cô đơn trên hành trình này. Chúng tôi đang đi cùng nhau trên hành trình trên nước Mỹ mà chúng tôi muốn gọi nó là Hành trình của những trái tim Việt. Hành trình mà không chỉ chúng tôi, mà còn có rất nhiều người trẻ Việt khác vẫn đang miệt mài cống hiến, để cái tên Việt Nam tự hào được vang danh.

Ngày 10 tháng 8 năm 2017 tại Boston, Hoa Kỳ
Nhóm múa S.T.A.R

——————————————————————————————————————————————-

Ghi chú:

Nhóm múa S.T.A.R được thành lập vào tháng 10/2015 với các bài múa về truyền thống văn hoá Việt Nam. Nhóm đã biểu diễn tại Spring Concert do Hội TNSV tổ chức, chương trình Mừng Xuân Đinh Dậu 2017 của Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chương trình Kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ Chức NAAAP,…

Facebook:  www.facebook.com/S.T.A.R.entertainers/

Đại diện nhóm viết bài dự thi: Phan Hồng Trang

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.