BV-10: Bài dự thi HTNM5: VNPN- Kết nối cộng đồng chuyên gia Việt tại Hoa Kỳ

Bài dự thi Hành Trình Nước Mỹ 5 – Thể loại Bài viết

VNPN- Kết nối cộng đồng chuyên gia Việt tại Hoa Kỳ

Nhóm tác giả: Phạm Hồng Cương, Nguyễn Quốc Cường, Phan Huy Dũng, Đoàn Thị Minh Phượng

Việt Nam có hơn 30,000 du học sinh theo học tại Hoa Kỳ và đang đứng thứ 6 về số sinh viên du học nhưng chỉ đứng thứ 21 về số visa làm việc kỹ năng H-1B. Ngay cả những du học sinh Việt Nam xuất sắc, tốt nghiệp loại ưu ở các trường Đại học danh tiếng cũng gặp không ít khó khăn khi tìm được đúng việc, làm đúng chuyên môn sau khi ra trường. Rất nhiều người trong số này không biết bắt đầu từ đâu để tăng khả năng cạnh tranh xin việc của mình so với các ứng viên khác, ví dụ đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, là hai cộng đồng chuyên gia rất thành công trên thị trường việc làm không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở nhiều nước nhờ vào việc thiết lập một cộng đồng gắn kết, biết cách nâng đỡ nhau khi cần thiết.Thử hình dung trong quá trình tìm việc gian nan này, bạn được những chuyên gia Việt đã từng có xuất phát điểm như bạn và đã từng trải qua những khó khăn tương tự để xin việc thành công định hướng và chỉ cho bạn trang bị những kĩ năng quan trọng trước khi bước vào thị trường việc làm? Và khi có được công việc mơ ước, bạn tiếp tục được mở rộng, tăng cường mối quan hệ của mình với nhiều chuyên gia khác trong mạng lưới để tạo ra những bước tiến mới trong sự nghiệp của mình và đồng thời, nâng tầm ảnh hưởng của bản thân với cộng đồng bằng việc chia sẻ kinh nghiệm bản thân cho các thế hệ đi sau như bạn đã từng được giúp đỡ?

01

VietNamese Professionals Network (https://vnpn.co), hay là Mạng lưới Chuyên gia Việt, ra đời với sứ mệnh tạo ra một môi trường tập trung, linh hoạt, và cởi mở để những chuyên gia người Việt, đặc biệt tại Hoa Kỳ, có thể dễ dàng kết nối với nhau, học hỏi trao đổi kinh nghiệm giúp nhau phát triển sự nghiệp không chỉ của bản thân, mà còn có cơ hội đóng góp trở lại để xây dựng một cộng đồng chuyên gia Việt ngày càng lớn mạnh. Với mục tiêu đó, VNPN hướng tới hai đối tượng chính: sinh viên và người đang đi làm. Các bạn sinh viên tìm đến VNPN để tìm kiếm cho mình một cơ hội thực tập hoặc một công việc toàn thời gian trước khi tốt nghiệp. Các bạn đang đi làm có thể kết nối với các chuyên gia khác trong mạng lưới VNPN để tìm kiếm một môi trường làm việc mới với một cơ hội tốt hơn, hay đơn giản là muốn học hỏi trau dồi thêm kinh nghiệm của bản thân để chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp của mình. Có những bạn đã gặt hái được nhiều thành công trong công việc và muốn chia sẻ nhân rộng tầm ảnh hưởng của mình với cộng đồng dưới vai trò là những Mentors có thể coi VNPN là một kênh kết nối đến những đối tượng Mentees phù hợp.

Trong tương lai, VNPN sẽ mở rộng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm tài năng hay nhân sự cao cấp cho công ty của mình. Nhờ đó, những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm và đầy tiềm năng nhưng chưa có cơ hội đảm nhận các vị trí lãnh đạo có thể thử sức ở những vị trí này, chẳng hạn như các bạn kỹ thuật muốn thử sức sang làm quản lý. Và biết đâu, VNPN sẽ là cầu nối cho những ý tưởng lớn hội tụ, kết nối những sáng lập viên người Việt ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới cùng chung tay xây dựng các dự án start-ups trong một tương lai không xa.

VNPN

Mô hình hoạt động của VNPN rất khác biệt so với các mạng việc làm thông thường như LinkedIn, Monster, Indeed, … Các tính năng của VNPN được xây dựng để tạo lợi ích tối đa cho người tham gia, đảm bảo cung cấp một mạng lưới với nguồn thông tin bổ ích và đáng tin cậy về việc làm cũng như các kinh nghiệm được chia sẻ giữa những chuyên gia người Việt với nhau. Người sử dụng dễ dàng gia nhập hệ thống thông qua tài khoản Linkedin. Sau khi đăng nhập, người dùng có thể tham gia phần Thảo luận (Discussion) với nhiều chủ đề phong phú, qua đó đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ chính các chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực đó. Ví dụ như, một thành viên cần biết xem những chính sách nhập cư của tổng thống mới ảnh hưởng thế nào đến tình hình cấp visa H1B làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ, một thành viên khác trong mạng lưới đang hoạt động trong mảng di trú hoặc từng trải qua kinh nghiệm tương tự có thể giải đáp thắc mắc và tư vấn. Phần Hội đàm trên mạng (Webinar) cho phép những chuyên gia cấp cao ở nhiều lĩnh vực chia sẻ câu chuyện gây dựng sự nghiệp thành công của bản thân và đưa ra lời khuyên cụ thể, giúp ứng viên hiểu rõ quy trình ứng tuyển và lên chiến thuật cụ thể để được nhận vào vị trí mình mong muốn, ví dụ như làm cách nào có thể vượt qua vòng “gửi xe” khi nộp hồ sơ xin việc vào các tập đoàn lớn như Google, Microsoft hay đàm phán lương và quyền lợi ra sao khi đầu quân cho những công ty khởi nghiệp đầy tiềm năng ở Silicon Valley. Và đặc biệt, phần Sự nghiệp (Career) là nơi các Mentors “quyền lực”, nhiều người trong số này có tiếng nói chủ chốt trong quá trình tuyển dụng của tổ chức họ làm việc, chia sẻ thông tin tuyển dụng nội bộ (Internal Job Referral) và sẵn lòng hướng dẫn những ứng viên (Mentees) đủ tiêu chuẩn hoàn thiện hồ sơ và ứng tuyển thành công cho các vị trí này. Phần Kết nối (Connect) giống như một ngân hàng dữ liệu lưu trữ các thông tin của những người Việt Nam đã, đang và sẽ làm việc tại Hoa Kỳ. Thông qua bộ dữ liệu này các thành viên có thể tự kết nối với nhau để thảo luận sâu hơn về các vấn đề mình quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết.

Mặc dù vừa mới đi và hoạt động được khoảng 1 tháng và vẫn trong quá trình thử nghiệm tại Hoa Kỳ nhưng trang VNPN đã thu hút gần 200 chuyên gia người Việt. VNPN cũng vừa tổ chức thành công Webinar giao lưu trực tuyến với anh Vũ Duy Thức, một trong những gương mặt doanh nhân khởi nghiệp dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất tại Silicon Valley (theo đánh giá của The Business Journal), để giới thiệu sản phẩm tâm huyết Ohmni Robot của anh. Việc này giúp tạo ra nguồn cảm hứng lớn cho đội ngũ chuyên gia Việt làm ra những sản phẩm giá trị tương tự. Sắp tới VNPN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chuyên mục khác để tạo ra một mạng lưới hỗ trợ, khai vấn và phát triển nghề nghiệp hữu ích cho người Việt trên toàn thế giới.

Tầm ảnh hưởng của VNPN vượt ra ngoài phạm vi của một mạng lưới tuyển dụng, khai vấn và phát triển nghề nghiệp đơn thuần. Trong tương lai, VNPN hướng tới xây dựng một cộng đồng chuyên gia Việt lớn mạnh trên toàn thế giới, thông qua đó chúng ta có thêm nhiều chuyên gia Việt thành công hơn nữa, thế hệ trước nối tiếp thế hệ sau. Qua đó, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt được lan toả và được củng cố hơn bao giờ hết. Phải chăng đó chính là cách mà người Việt chúng ta đã, đang, và sẽ góp phần xây dựng và củng cố thương hiệu Việt với phần còn lại của thế giới.

——————————————————————————————————————————————-[1] Chuyên gia được hiểu là người lao động trí thức, có kiến thức chuyên môn và sử dụng trí tuệ, kiến thức làm công cụ làm việc.

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.