PV-07: Bài dự thi HTNM5: Quê hương trong tôi!

Bài dự thi Hành Trình Nước Mỹ 5 – Thể loại Ảnh/Video

Quê hương trong tôi!

Tác giả: Đoàn Hương Lý

Lời giới thiệu: Quê hương là gì hở mẹ? Quê hương là chùm kế ngọt, là cánh diều biếc, là cầu tre nhỏ, là đêm trăng tỏ, là đường đi học. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã miêu tả về một quê hương như thế bằng những câu ca rất đỗi bình dị, rất ấm áp và cũng rất đơn sơ nhưng lại khiến cho những con người xa quê luôn bồi hồi khi nhớ về quê hương, nhớ về tuổi thơ mình đã trải qua. Tôi cũng thế, khi còn ở nhà tôi không thể cảm nhận hết được vẻ đẹp của quê hương Việt Nam, chỉ có khi đi xa rồi tôi mới thấy sao quê mình lại đẹp đến thế, đẹp đến nao lòng.

Cũng như những dân tộc khác trên Thế giới, khi kết thúc một năm mỗi nước sẽ có những cách thức tổ chức những hoạt động để tiễn năm cũ và đón năm mới khác nhau. Và Việt Nam cũng thế, tuy rằng Việt Nam đón năm mới theo lịch Âm nên với tôi Tết cổ truyền là một nét đẹp đặc sắc của người Việt. Tết là khoảng thời gian mang màu sắc ấm áp, là thời khắc khiến lòng người luôn hướng về quê hương, về gia đình. Dù đã sống gần 10 năm ở nước Mỹ nhưng tôi vẫn quen với việc năm mới chỉ bắt đầu vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Nếu không có bánh chưng, cây giò, chả nem, bát thịt nấu đông, mâm ngũ quả và chậu hoa Cúc tôi vẫn cứ thấy chưa phải là Tết. Vì vậy tôi luôn cố gắng kêu gọi mọi người sống quanh tôi cùng tụ tập gói bánh chưng để cho cái Tết xa quê được tròn vẹn.

Với câu hỏi: Bạn làm gì để phần còn lại Thế giới hiểu về Việt Nam? Tôi thiết nghĩ hãy mời những bè quốc tế của bạn đến nhà vào dịp Tết Âm Lịch và nói với họ cách thức và công đoạn nấu những món ăn truyền thống, những hoạt động ngày Tết để họ thấy được ý nghĩa đặc biệt của văn hoá Tết Việt Nam. Đó là một cách mà bạn có thể quảng bá trực tiếp về một Việt Nam rất riêng, rất đẹp với bạn bè quốc tế.

Tết 2017 chúng tôi đã có một cái Tết thật ấm cúng với nồi bánh chưng được luộc bằng bếp củi kê tạm ngoài trời, với những củ khoai lang, bắp ngô nướng vùi trong đống than hồng rực, trong tiết trời se se lạnh và mưa lất phất bay. Chúng tôi ngồi co ro quanh bếp lửa nói chuyện, vui đùa và thưởng thức hương vị đậm đà quê hương trên đất Mỹ. Không khí không khác gì ngày 30 Tết ở quê nhà, rất đỗi thân thương. Đó là một cái Tết thật tròn nghĩa với những người con đất Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại trường Đại học Rutgers, tiểu bang New Jersey, thuộc bờ Đông nước Mỹ.

Ảnh 1:
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, giống như món gà Tây trong ngày lễ Tạ ơn của người Mỹ. Bánh tượng trưng cho truyền thống Uống nước nhớ nguồn và tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở của người con đất Việt. Đây là hình ảnh làng chúng tôi tụ tập cùng gói bánh chưng tại khu Highland Park, bang New Jersey – Tết 2017.

01

Ảnh 2:
Trông nồi bánh chưng và thưởng thức khoai nướng. Những đứa trẻ lần đầu biết đến cách thức luộc bánh chưng kiểu truyền thống – Tuổi thơ của ba mẹ.

02

Ảnh 3:
Mâm cơm ngày Tết cổ truyền Việt Nam tại Highland Park, tiểu bang New Jersey – Tết 2016.

03

Ảnh 4:
Mâm ngũ quả đại diện cho sự sung túc, đủ đầy và mong ước một năm mới An Khang-Thịnh Vượng.

04

Ảnh 5:
Áo dài Việt là một nét đẹp mang đậm chất hồn Việt.

05

Ảnh 6:
Tết sum vầy của những người con đất Việt trên đất Mỹ – Tết 2016.

06

Incoming search terms:

  • bài thi viết về quê hương

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.