Những lời khuyên để tìm được công việc đầu tiên

Sẽ không có điều gì giống với việc tìm kiếm công việc lần đầu tiên. Dù bạn chỉ vừa mới tốt nghiệp đại học hay là đi làm ngay sau khi học xong phổ thông thì bạn vẫn có thể cảm thấy đơn xin việc của mình không có ý nghĩa gì. Bạn có thể sẽ cho rằng là vô ích khi gặp quá nhiều người đầy kinh nghiệm hơn bản thân. Tuy nhiên, mọi chuyện không quá tệ như vậy. Ed Mitzen – nhà sáng lập công ty tiếp thị Fingerpaint, đã làm việc trong ngành công nghiệp quảng cáo hơn 20 năm và đã thuê rất nhiều nhân viên là sinh viên mới ra trường – đưa ra 10 lời khuyên hữu ích dành cho những ai đang tìm kiếm công việc đầu tiên.

 1. Đừng quá đặt nặng vấn đề thời gian

Mitzen có đến hai người con vừa tốt nghiệp đại học, và ông bảo chúng là có đến 40 năm làm việc phía trước, nên đừng quá áp lực nếu phải mất vài tháng để tìm công việc ưng ý.

 1. Bị từ chối chỉ là chuyện nhỏ

Đừng quá buồn khi bị từ chối. Các đơn đăng kí và các cuộc phỏng vấn là những sự luyện tập, và đứng quá nặng nề với việc cuộc phỏng vấn xin việc đầu tiên không được như ý.

 1. Tập trung vào lĩnh vực của mình, không phải công việc.

Bạn sẽ không dễ dàng được đề nghị công việc mơ ước ngay khi ra trường, thay vì đó hãy tập trung vào lĩnh vực hay vị trí bạn thực sự muốn dấn thân vào. Bằng cách này bạn sẽ biết được nhiều người, tìm kiếm được các cơ hội và chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự đam mê lĩnh vực này.

 1. Đừng tập trung quá nhiều về tiền bạc

Sẽ khó để quên đi món nợ sinh viên đang chờ thanh toán. Nếu bạn là du học sinh thì chi phí càng có vẻ nặng nề hơn. Vì thế bạn sẽ dễ bị hấp dẫn bởi những công việc trả lương cao hoặc cho bạn nhiều thời gian rảnh, như pha chế chẳng hạn. Tuy nhiên, Mitzen cho rằng nếu bạn thực sự muốn làm công việc liên quan đến lĩnh vực của mình thì những công việc như thế chỉ trì hoãn lại những điều không tránh khỏi.

 1. Nghiên cứu

Một sai lầm lớn của sinh viên mới ra trường là không nghiên cứu kĩ công ty mình chọn. Ít nhất bạn nên biết được công ty đó làm gì, điều gì đang xảy ra, khách hàng của công ty là ai hay những thông tin liên quan. Bạn nên có những hiểu biết cơ bản về nơi mình làm việc, bạn muốn làm việc với những đồng nghiệp thế nào và những điều mới ở nơi đó.

 1. Đừng hỏi về lương, các kì nghỉ và lợi ích quá sớm.

Một sai lầm trong cuộc phỏng vấn nữa đó là hỏi về lợi ích của công việc quá sớm. Mitzen cho rằng điều  này sẽ tạo nên một cách nhìn rất không tốt trong mắt nhà tuyển dụng vì nó không cho thấy sự đam mê và tinh thần làm việc chăm chỉ.

 1. Tích cực và tự tin

Mitzen tìm kiếm những ứng viên tràn đầy năng lượng, người sẽ biết cách giao tiếp bằng mắt khi bắt tay, và cho thấy sự tự tin.

 1. 8. Remember the interviewer is rooting for you.

Khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn, điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ nghĩ họ muốn thuê bạn. Họ đang tìm kiếm các ứng viên thật sự phù hợp với không ty, thông minh và sáng tạo. Họ đang tạo cơ hội cho bạn và sẽ không muốn thử thách bạn quá nhiều. Đôi khi sẽ có những câu hỏi khó, hãy thành thật nếu bạn không thể trả lời ,hoặc đề nghị sự giải thích.

 1. Hiểu được bạn chưa có kinh nghiệm, nhưng ổn thôi

Thay vì lo lắng về những ứng viên đầy kinh nghiệm và trình độ, tập trung vào những gì bạn có thể làm. Mitzen cho biết ông thấy yêu thích những người chăm chỉ, thân thiện hoặc có những kĩ năng và sở thích khác biệt.

 1. Tận dụng các mối quan hệ của mình

Mitzen nói rằng các tân sinh viên đừng ngại ngần sử dụng các mối quan hệ cá nhân. Nếu bạn có được một lá thư giới thiệu hay cân nhắc từ ai đó trong công ty thì điều này có thể tạo nên sự khác biệt.

 1. Chứng tỏ rằng bạn muốn công việc này

Mitzen cho biết ông rất thích những ứng viên chứng tỏ được niềm đam mê của mình bằng cách viết một lá thư tay cảm ơn ông vì cơ hội được phỏng vấn. Đó chính là những người ông cần.

Theo businessinsider

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.