Các trường đại học tốt nhất tại Mỹ dành cho ngành Ngôn ngữ học

Không có gì ngạc nhiên khi Viện Công nghệ Massachusetts dẫn đầu về nghiên cứu ngôn ngữ, hay còn được gọi là ngôn ngữ học. Ngôi trường kĩ thuật này duy trì vị trí hàng đầu về ngôn ngữ học trong bảng xếp hạng trường đại học hàng năm của U.S. News và World Report, tiếp theo là Harvard, UCLA và Stanford. Tuy nhiên, mỗi trường lại có những điều khác biệt cho những sinh viên quan tâm đến ngành này

MIT

Học viện Công nghệ Massachusetts cung cấp cả chương trình đại học và sau đại học về ngôn ngữ học. Theo Bộ môn Ngôn ngữ học & Triết học của MIT, nhánh nghiên cứu của trường đào sâu vào các cấu trúc bên dưới của các ngôn ngữ cụ thể với mong muốn đưa ra các nguyên tắc chung của hình thức và sự phát triển ngôn ngữ. Các chuyên ngành con bao gồm ngữ âm, âm vị học, hình thái, cú pháp, ngữ nghĩa và tâm linh học. Phân tích mối liên kết giữa nhận thức và ngôn ngữ, sinh viên cũng khám phá triết học, logic, khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo bên cạnh các lĩnh vực ngôn ngữ khác.

Harvard

Đại học Harvard là nhà của một trong những chương trình ngôn ngữ lâu đời nhất và nổi bật nhất ở Hoa Kỳ. Bộ môn Ngôn ngữ học được theo đuổi với một cam kết chặt chẽ với lý thuyết ngôn ngữ học hiện đại. Nhà trường cũng tự hào về các môn học có liên quan, như ngôn ngữ cổ đại và hiện đại, và các chương trình ngày càng phát triển: trí tuệ, não bộ và hành vi.

UCLA

Khoa Ngôn ngữ học của Đại học California tại Los Angeles là một trong những trung tâm hàng đầu cho nghiên cứu khoa học ngôn ngữ. Bộ môn không những kết hợp các lĩnh vực nghiên cứu truyền thống, như ngữ âm, âm vị học, cú pháp, và ngữ nghĩa, mà còn là các ngành về tâm lý học, học ngôn ngữ, ngôn ngữ lịch sử và ngôn ngữ học toán học.

Stanford

Trong khi Bộ môn Ngôn ngữ học của Đại học Stanford rất đa dạng, chương trình ngôn ngữ học tính toán của trường rất nổi bật so với các trường khác. Là một trong những chương trình lâu đời nhất, chương trình ngôn ngữ học bao gồm cả nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng về ngôn ngữ học tính toán. Trước đây, học sinh học các mô hình về cấu trúc ngữ pháp, giao tiếp, đối thoại và đàm thoại, cũng như các mô hình nhận diện và hiểu biết về ngôn ngữ học thần kinh. Sau này, học sinh học về các công nghệ ngôn ngữ như dịch bằng máy và nhận dạng giọng nói. Chương trình hợp tác với nhiều công ty tham gia vào lĩnh vực này tại Thung lũng Silicon gần đó.

Theo Education.settle

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.