003: Bài dự thi “Tết Việt trên đất Mỹ 2018” 5 MÙA CỖ TẾT, VẮNG NGƯỜI ĂN

Mã số 003 – Bài dự thi Tết Việt trên đất Mỹ 2018 chủ đề “Mâm cỗ Tết”.

5 mùa cỗ Tết, vắng người ăn

Tác giả: Hà Thu Phương

Và một năm nữa đã trôi qua, cái Tết thứ 5 xa gia đình, xa rất nhiều kỉ niệm, niềm vui, nỗi buồn. Năm nay nhà mình vẫn ăn Tết, vẫn vui và vẫn vắng bóng chúng con. Ở nơi này, “múi giờ quá khứ” của Việt Nam, giống như được lập trình sẵn, những đứa con cứ tới dịp là chỉ mong ngóng ngắm ảnh, đọc tin để hưởng ứng không khí Tết ở nhà, rồi lại nói với nhau rằng “nếu giờ này ở nhà…”, “giá mà năm nay về…”, “không biết ở nhà đã chuẩn bị được gì rồi?”, và vô vàn hoài niệm, tưởng tượng, nhớ nhung…

Mẹ à, với chúng con, chỉ cần được ăn cơm mẹ nấu thì đã là “Tết” rồi!

1“Nhớ những bữa cơm đoàn tụ và cả “cơm ngó” qua ảnh, tất cả đều thật ngon, thật đặc biệt.”

2Nhớ rất nhiều món ăn đậm chất Việt Nam của mẹ.”

 

Mẹ vẫn hỏi “thế con thích ăn gì?”, mẹ luôn biết mà, “món nào mẹ nấu con cũng thích cả!”.

Mẹ biết không, đã sang năm thứ 5 chúng con đón giao thừa giữa trưa với mâm cỗ tự loay hoay chuẩn bị sao cho giống hương vị quê nhà. Mỗi năm tiến bộ một chút, một chút, bữa cơm ngày Tết đã ngày càng hoàn thiện với rất nhiều nỗ lực và động lực.

 

3Tết chưa có bánh chưng nhưng vẫn phải có giò xào, thịt gà và bánh kẹo, hoa quả.

 

4Nhà cửa được trang trí lung linh hơn, đã có bánh chưng vuông vắn, dẻo ngon, đậm đà để ăn cùng với canh măng, đồ chua.

 

Ở nhà chắc sẽ không thể hình dung được niềm vui của con khi lần đầu được ăn miếng bánh do mình tự gói, nó đặc biệt và khác lạ. Bánh ngon lắm! Chỉ muốn được chia sẻ cho cả nhà cùng ăn, rồi có khi lại được khen nữa!

 

5Cả mâm cơm đầy đặn nhưng chỉ có 2 người ăn, nhớ đến cơm nhà, cũng vắng bóng các “chiến sĩ diệt mồi” nhiệt tình nhất…

 

Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt của cả nhà, của mẹ, một cái Tết trống vắng hơn nhiều các năm trước. Mâm cỗ này chúng con làm để dành tặng mẹ, tặng gia đình mình và gửi gắm một thông điệp nhỏ thôi, “Mẹ đã có một năm vất vả rồi, mẹ đã rất tuyệt vời, mẹ thương yêu chúng con nhiều bao nhiêu thì tình yêu của những đứa con gửi đến mẹ cũng không thể viết hết thành lời”.

 

6Tròn trịa mười món tự tay làm và chuẩn bị. Bánh chưng cho bố, bánh dày cho mẹ, cả món mà bố mẹ đều thích và nhiều món khác con tin là cả nhà sẽ “mê” lắm.

 

Ánh nắng ấm áp hoà cùng mâm cơm “trưa giao thừa” và những cành hoa đào rực rỡ quanh năm được gửi từ Việt Nam sang Mỹ, mang rất nhiều niềm tin, hi vọng cho một năm mới lạc quan hơn, bình yên hơn.

St.Louis, một trưa thứ 6 nhớ nhà.

– Hà Phương Miu –

“Tết Việt trên đất Mỹ” là cuộc thi thường niên do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức nhằm khuyến khích các du học sinh và người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ chia sẻ các hoạt động sáng tạo (bằng hình ảnh, bài viết hoặc video clip) về Tết cổ truyền của Việt Nam trên đất Mỹ. Cuộc thi “Tết Việt trên đất Mỹ” năm 2018 có chủ đề “Mâm cỗ Tết”


Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.