BV-03: Bài dự thi HTNM6 – Mảnh vườn “ô cửa sổ” (Hà Thu Phương)

Bài dự thi Hành Trình Nước Mỹ 6 – Thể loại: Bài viết.

Tác giả: Hà Thu Phương.

 

Mảnh vườn “ô cửa sổ”

 

Khi nói về đam mê, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến những điều lớn lao, hoành tráng, thậm chí có thể kiếm được rất nhiều tiền từ niềm đam mê đấy. Còn mình, từ mùa hè năm ấy, mình đã bắt đầu thích thú với công việc ươm cây, “regrow” nhiều loại cây khác nhau ngay trong căn hộ bé xíu ngập tràn ánh nắng.

Sau mỗi buổi đi chợ hay chuẩn bị đồ ăn, mình lại chọn những cành khoẻ nhất hoặc tách hạt để lấy giống ươm dần. Mình bắt đầu với những giống cây thân thiện nhất, dễ trồng nhất và cũng sử dụng các vật dụng đơn giản, chẳng hề tốn nhiều chi phí…

anh 1 - Hà Thu PhươngĐậu đũa, giá, cải chíp, cải ngọt cứ thế lớn lên từng ngày trong khay nướng, chai nước, hộp nhựa.

Có 2 câu hát mình rất thích “Vì tuổi thanh xuân rồi sẽ đi qua và rồi vinh quang cũng sẽ đi qua. Chỉ cần hôm nay ta sống cho những đam mê không hề phôi pha”, “vinh quang” của mình là mỗi khi ươm mầm thành một “em” cây nào đó. Chỉ đơn giản là thế!

Ngắm nhìn, tưới tắm, chăm sóc cho các “em”, thấy mầm non lớn lên từng ngày cũng mang đến cho mình niềm vui khó tả. Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng và thực sự vất vả, các “em” đã trở thành nguồn vui của mình từ lúc nào.

Một em, rồi hai, ba em thành công, mình quyết định biến cả góc bàn làm việc, cả cửa sổ phòng làm việc thành nơi vườn cây mini.

anh 2 - Hà Thu Phương

Từ cây gia vị, các loại hoa, loại rau cứ thế qua bàn tay chăm sóc của mình, các em rực rỡ vươn lên trong nắng.

Cuộc sống xa nhà vốn dĩ thiếu thốn dư vị quê hương, thiếu cả niềm vui bên gia đình, người thân. Mảnh vườn nhỏ như “cứu cánh” bù đắp sự trống vắng khi mình cần giết thời gian hay thư giãn để tìm nguồn năng lượng mới mẻ cho công việc, và vui nhất là mình có thể thu hoạch mồng tơi, bạc hà, húng quế, sả, gừng, …để phục vụ cho những bữa ăn đậm chất Việt Nam.

Có vẻ như đam mê ươm mầm, trồng cây của mình được hậu thuẫn sau khi chuyển đến một căn hộ mới. Sáu ô cửa sổ quanh nhà được phủ xanh bởi hàng chục giống cây, hoa khác nhau. Mùa hè năm nay đã mát mẻ, tươi tắn hơn vì mảnh vườn “ô cửa sổ” đặc biệt, ô cửa thoang thoảng mùi hoa hồng nhí, ô cửa hoa nhài thơm ngát dễ chịu, ô cửa khác lại ngập tràn mùi tinh dầu của húng thái và bạc hà, rồi cả mùi ngai ngái của cây cà chua đang độ ra hoa.

Sau một thời gian “hành nghề” trồng trọt, mình nhận ra thách thức lớn nhất là làm sao có thể vực các em cây dậy sau một mùa đông lạnh giá. Nghiền ngẫm nghiên cứu các cách chăm sóc từng loại cây, cẩn thận tỉa lá, chăm sóc tỉ mỉ từng cành cây, xới đất mỗi ngày, bón dinh dưỡng và cả tự thụ phấn, mình đã đắm chìm vào niềm đam mê “rất xanh mượt” này bằng cả tâm huyết và hy vọng.

anh 3 - Hà Thu Phương

Hoa vẫn nở mỗi khi hè sang.

Nếu có ai hỏi vì sao mình lại thích trồng cây đến thế, thì với mình đó là một việc rất có ý nghĩa. Chăm cây giống như nuôi lớn một em bé vậy, chăm có tốt thì cây mới lớn khoẻ, có thể vững vàng trong gió táp, mưa rào hay bất kỳ hoàn cảnh khắc nghiệt nào khác. Mình hi vọng có thể truyền cảm hứng cho con của mình sau này, không chỉ làm bạn với thiên nhiên mà còn rèn luyện được nhiều đức tính tốt đẹp, cần thiết khác trong cuộc sống.

 

Comments