Bài dự thi : Hành Trình Nước Mỹ 2015

Ba, Má,

Ở nhà ăn Tết vui không Ba Má? Trưa hôm qua là giao thừa bên nhà, tụi con kẹt giờ học trên lớp nên không lên Skype để chúc Tết Ba Má được, nhưng giờ con có cái này đặc biệt hấp dẫn để kể Ba Má nghe nè.

1

Số là vầy, hôm qua lúc đón Lila đi học về, tụi con có nói với Cô giáo là “Mai là ngày Tết ở Việt Nam, tụi tôi muốn cho con mặc áo dài truyền thống tới lớp, có hơi vướng víu, mong Cô thông cảm”. Cô giáo rất niềm nở nói là cứ tự nhiên, rồi nói con viết vài hàng giới thiệu về lễ Tết ở Việt Nam để Cô biết mà giải thích với tụi nhỏ. Vậy thôi, con tưởng Cô chỉ hỏi vài thông tin rồi thôi. Vậy mà hôm nay cho Lila bận áo dài đi học, lúc rước về, nó khoái chí, huyên thuyên kể chuyện trong lớp. Nó nói nó đặc biệt nhất lớp vì nó là người Việt Nam duy nhất trong toàn trường này luôn. Rồi là cô giáo cho nó làm “cục nhưn” để các bạn ngắm áo dài của nó, còn cho nó ngồi giữa lớp để lật truyện cho Cô kể về ngày Tết nữa.

2

Hôm nay nó còn được học các dân tộc trên thế giới, nó nói với con, “I am Asian, but Ava and Abriel are African” làm con bất ngờ quá (Ava và Abriel là 2 cô bạn thân của cô nàng đó). Mà vui cái là Cô giáo dạy tụi nhỏ chúc Tết theo cái câu trong sách là “Cúng Xì Phat Choi”, nên khi con tới rước Lila, mấy đứa nhỏ cứ nhao nhao “Lila’s mom, cung xi phat choi” làm con ngớ người 1 lúc mới hiểu tụi nhóc nói gì với mình hehe…

4

Mà mắc cười nhất là tuy tụi con đã dạy cho con nhỏ biết là “Chúc mừng năm mới” nghĩa là “Happy New Year” rồi vậy mà Cô “méc” tụi con là khi hỏi nó “how to say happy new year in Vietnamese” thì nó hô “happy new year” nên huề cả làng, Cô đành phải dạy tụi nhỏ câu trong sách về Chinese New Year. Nói thì nói vậy chứ tụi con cũng cảm kích các Cô lắm, đã rất dễ thương và nhiệt tình chuẩn bị rất nhiều điều để dạy tụi nhỏ, Còn trang trí hành lang lớp học với hình bao lì xì nữa chứ, chỉ mới nói chiều hôm trước là hôm sau lớp đã khác hẳn. Tụi con nhìn mà thấy vui lây nữa đó!

Đây, con gởi vài tấm hình Cô chụp quang cảnh “ăn Tết” trong lớp của tụi nhỏ cho Ba Má, coi như là tin vui đầu năm đi heng, vui vì cô cháu gái của Ba Má đã biết mình là ai và biết yêu 2 chữ Việt Nam chứ hổng có bị mất gốc à nha. Từ hồi đi học về là ẻm đòi mai bận áo dài tiếp cho đủ 3 ngày vì ở Việt Nam có tới 3 ngày Tết lận đó, ghê hông ☺ Chiều giờ tụi con đang giảng giải cho ẻm biết ngày Tết ở nhà là thế nào, mọi người ra sao, và cả chuyện tuổi Ta, tuổi Tây nữa. Ẻm nghe mà khoái lắm, nhất là tự nhiên tới ngày Tết, ẻm tăng thêm 1 tuổi hơn mấy bạn trong lớp, chỉ vì ẻm là người Việt Nam.

5

Thôi, Ông Bà Ngoại coi hình rồi chuẩn bị lì xì để “sửi ấm” cho tụi con nha, hổm rày tuyết quá, lạnh ngắt hehe… Vậy cuối tuần này mình Skype nhen, tại con vui quá nên gởi hình về khoe trước thôi. Chúc Ba Má ăn Tết vui vẻ, dồi dào sức khỏe để luôn tươi trẻ heng ☺

Con gái của Ba Má.

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.