Hãy chuẩn bị trước khi đến với nước Mỹ

Phương châm của hội Girl Guides là “ Hãy chuẩn bị trước khi đến với nước Mỹ”. Là một thủ lĩnh trước của Girl Guides, tôi muốn dùng phương châm này để minh hoạ cho tầm quan trọng  của việc chuẩn bị của những người đang có dự định du học tại Mĩ. Bạn cần phải chuẩn bị những gì, và bạn phải làm như thế nào?  Đó cũng là mục đích của bài viết này, tôi đã khảo sát một số du học sinh để tìm ra những kĩ năng gì, thông tin gì mà họ mong rằng họ đã có thể chuẩn bị trước khi họ đến mĩ và dưới đây là 3 điều cơ bản nổi bật nhất rút ra từ bài khảo sát của tôi

VĂN HÓA MĨ

Trừ khi bạn đang đắm mình trong một nền văn hoá, sẽ rất khó để đánh giá cao hoặc hiểu một nền văn hoá khác. Rất may, chúng ta có nhiều nguồn thông tin giúp chúng ta hiểu rõ một cách trọn vẹn về văn hóa Mĩ.  Tôi đặc biệt giới thiệu trang web EducationUSA nơi có các thông tin chuyên biệt để giúp bạn. Các cố vấn của EducationUSA cũng sẽ tổ chức các buổi định hướng , nơi mà bạn nên nắm lấy những thông tin có ích từ đó nếu bạn sống ở thành phố có các trung tâm của tổ chức này.  NAFSA có một số ấn bản hữu ích và phổ biến như “Văn hoá trong lớp học của Hoa Kỳ” và “Giới thiệu về Cuộc sống ở Mỹ” mà bạn có thể đọc. Tuy nhiên, những tài liệu này có thể không được truy cập trực tuyến như các thông tin từ EducationUSA. Bạn cũng nên cân nhắc việc viết thư tới Văn phòng Quốc tế tại trường mà bạn quan tâm đến, và hỏi nếu có bất kỳ đại sứ sinh viên quốc tế nào mà bạn có thể viết thư hoặc liên hệ về các vấn đề học tập hay sinh sống

KĨ NĂNG NẤU NƯỚNG

Nếu bạn không phải là một người quen các món Âu- Mĩ, bạn nê học cách nấu những món mà bạn thích trước khi đến Mĩ. Thức ăn là nhu yếu phẩm. Bạn sẽ rất ngạc nhiên bạn có những tiến bộ vượt bật trong kĩ năng nấu nưỡng khi bạn xa gia đình. Biết nấu ăn thực sự hữu ích để tạo nên sự kết nối xã hội.

KĨ NĂNG LÁI XE

Mĩ là một đất nước nơi mà các công dân đều có quyền tự do. Có thể lái xe và đi vòng quay đây đó là đóng một vai trò rất lớn trong việc tìm hiểu văn hóa ở đây. Sở hữu một chiếc xe khoongc hỉ là ước muốn mà còn là nhu cầu thiết yếu ở Mĩ. Biết lái xe trước khi đến Mĩ  chắc chắn có thể là một trong những kĩ năng hữu ích mà bạn có. Ngay cả khi hệ thống giao thông khác biệt, biết các điều khiển và bảo quản một chiếc xe cũng rất tiện dụng khi bạn đến mĩ.

Ngoài những điều trên tôi còn muốn bổ sung thêm 3 điều nữa để bạn nên chuẩn bị trước khi đến Mĩ

CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH

Học ở Mĩ rất đắt đỏ. Không có một sự nghi ngờ gì về điều đó. Tuy nhiên, bằng đại học ở Mĩ rất có giá trị  sau này bời vì chất lượng và uy tín đi kèm. Không dễ gì có được học bổng ở Mĩ và thưc hiện theo cách của bạn để có được một tấm bằng mà không có một sự chuẩn bị về nguồn tài chính. Tôi đã gặp các sinh viên với những tư duy như vậy và thật đáng buồn  khi phải nhìn họ phải trải qua những căng thẳng, nếu học thành công, để đạt đến mục tiêu của họ. Sinh viên quốc tế phải đạt được tiêu chuẩn học tập và cũng có thể duy trì được tình trạng nhập cư ở Hoa Kỳ. Nếu họ không duy trì hai yêu cầu này, họ sẽ phải trở về nhà mà không có bằng cấp. Có đủ nguồn lực tài chính sẽ giảm bớt căng thẳng khi cố gắng kiếm đủ tiền để tồn tại và đồng thời điều này cho phép bạn tập trung vào việc thành công trong lớp học của Hoa Kỳ.

CHUẨN BỊ TINH THẦN

Một trong những thông điệp quan trọng của tôi đối với sinh viên quốc tế mới đến trong thời gian định hướng là chuẩn bị tinh thần để thực hiện bất kỳ thử thách nào sẽ đến với họ. Đang ở nước ngoài và trong một nền văn hoá khác nhau, bạn nên mong đợi mọi thứ khác biệt. Lần đầu tiên trong cuộc đời bạn, bạn sẽ phải đối mặt với việc quản lý bản thân, thời gian, tiền bạc, lương thực, sức khoẻ, học tập .Bạn sẽ  xa gia đình và bạn bè có thể là người hỗ trợ chính cho bạn. Với những công cụ công nghệ, bạn sẽ có thể kết nối rất nhanh với gia đình và bạn bè qua điện thoại hoặc Internet, nhưng bạn vẫn có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc bản thân. Việc có sự chuẩn bị tinh thần này sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống ở Hoa Kỳ.

CHUẨN BỊ VỀ MẶT XÃ HỘI

Một lần nữa, ở trong một quốc gia và nền văn hoá mới, sẽ có sự khác biệt về các chuẩn mực xã hội. Bạn cần tìm những người bạn mới khi bạn ở đây tại Hoa Kỳ. Bạn cần phải học cách tiếp cận những người khác chứ đừng mong người ta sẽ làm quen bạn trước. Nếu bạn không phải là người bản xứ và có khả năng tiếng Anh hạn chế, đây là lý do bạn khó khăn hơn trong việc kết nối với người khác. Ra khỏi thế giới của bạn sẽ rất khó khăn, và bước đầu tiên là tìm một số bạn bè quốc tế khác để hỗ trợ bạn. Bạn có thể mở rộng vòng kết nối bạn bè khi bạn tham gia cùng những bạn khác nhưng bạn cũng cần có những bước chủ động đầu tiên để làm quen với họ.

Hi vọng tất cả đều tốt nhất cho bạn khi bạn tham gia vào cuộc phiêu lưu này. Điều này chắc chắn sẽ có tác động lâu dài và tích cực trong cuộc sống của bạn nếu được thực hiện với thái độ tích cực và có một sự chuẩn bị chu đáo.

Theo internationalstudenguidetotheusa

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.