dh_DADO
Được thành lập ở bang California (Mỹ) cách đây 4 năm, đến nay Coursera là một trong những mạng cung cấp khóa học qua mạng đại trà (MOOC) lớn nhất thế giới, theo BBC. Hiện có khoảng 20 triệu học viên theo học các MOOC từ khoảng 145 đại học (ĐH), viện danh tiếng của thế giới thông qua Coursera. Hầu hết trong số đó là những khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ hơn là văn bằng ĐH đầy đủ hay tín chỉ để cho học viên hướng tới lấy bằng.
Tuy nhiên, mới đây Daphne Koller, nhà đồng sáng lập Coursera, dự đoán giai đoạn sắp tới các ĐH hàng đầu sẽ mở những khóa học cấp bằng ĐH trực tuyến thu học phí, tổ chức thi nghiêm ngặt. “Tôi tin chắc rằng điều đó sẽ diễn ra sớm vì xã hội đang cần một văn bằng ĐH đầy đủ. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu điều đó không diễn ra trong 5 năm tới”, Giáo sư Koller phát biểu tại một hội nghị công nghệ mới đây ở Anh, theo BBC.
Trường danh tiếng bắt đầu tham gia
Thực tế đã có nhiều chương trình đào tạo qua mạng cấp bằng ĐH nhưng Giáo sư Koller khẳng định rằng trong quá khứ học từ xa bị xem như là một phương pháp mà “những ĐH danh tiếng không tham gia”. Tuy nhiên, hiện có nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng này bắt đầu thay đổi.
Cách đây khoảng 2 tháng, ĐH Leeds và ĐH Mở thông báo sẽ cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ thông qua việc hoàn thành các MOOC. Đây là hai trường đầu tiên ở Anh tham gia chương trình này, theo The Independent. Những khóa học qua mạng đại trà của 2 trường được giảng dạy thông qua mạng cung cấp MOOC Futurelern, vốn do ĐH Mở thành lập.
Tất cả sinh viên đều có thể theo học các MOOC miễn phí, nhưng nếu muốn lấy tín chỉ tích lũy thì phải tham gia các khóa ngắn đặc biệt cho chương trình và đóng phí. Dự kiến từ mùa thu năm nay, các sinh viên ĐH Leeds có thể tích lũy các học phần qua mạng và sẽ giảm được học phí cho việc học lấy bằng cử nhân địa lý.
Một mạng cung cấp khóa học trực tuyến lớn của Mỹ là edX cũng có kế hoạch mở chương trình đào tạo tương tự vào mùa thu này, người học có thể tích lũy các học phần qua mạng để lấy bằng chính quy. EdX hiện đang chào mời nhiều khóa học qua mạng do ĐH bang Arizona giảng dạy và nếu vượt qua được 8 trong số những khóa học này, với học phí 200 USD/khóa, sinh viên sẽ được tính như hoàn thành chương trình năm nhất của trường
Cũng vào mùa thu này, Coursera cùng ĐH Illinois sẽ mở chương trình đào tạo thạc sĩ khoa học dữ liệu qua mạng, với học phí 20.000 USD, được cho là thấp hơn nhiều so với chương trình đào tạo tương tự truyền thống của các trường khác. Nhà đồng sáng lập Coursera Koller nhận định rằng trong 4 năm qua, thế giới học thuật chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số học viên muốn học qua mạng, nhưng có sự phản ứng chậm từ các ĐH trong việc cung cấp khóa học trực tuyến được cấp bằng. Tuy nhiên, Giáo sư Koller khẳng định tình trạng này hiện nay có thể đang thay đổi.
Bà Koller dự đoán việc học qua mạng sẽ trở thành xu hướng không chỉ với những học viên muốn nâng cao trình độ mà còn cả cho đối tượng không có đủ thời gian hoặc tài chính để theo học lấy bằng tại trường.